Google tưởng nhớ người đặt ra nền móng ngôn ngữ lập trình

Phi Long (Dịch)-Thứ hai, ngày 02/11/2015 16:58 GMT+7

Google thay áo nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh người đặt nền móng cho các ngôn ngữ lập trình

VTV.vn - Hôm nay (2/11), Google đã thay đổi hình ảnh doodle để kỷ niệm 200 năm ngày sinh của George Boole, người đặt nền móng cho các ngôn ngữ lập trình ngày nay.

Khi truy cập vào trang chủ của Google, người dùng sẽ nhận thấy hình ảnh đại diện đã được thay đổi bằng doodle mới với những thuật toán cơ bản như: x AND y, x XOR y, x OR y, NOT y, NOT x. Hình ảnh này được Google thay thế nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà toán học nổi tiếng George Boole.


Doodle mới của Google nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của George Boole

Doodle mới của Google nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của George Boole

George Boole là một nhà toán học, logic học và triết học có nhiều cống hiến trong lịch sử. Đặc biệt, thuyết logic Boolean của ông đã đặt nền móng cho các ngôn ngữ lập trình hiện nay. Có thể thấy di sản mà ông để lại có mặt ở khắp mọi nơi, từ các mạch điện tử, các mạch điều khiển cho tới các thiết bị lưu trữ, máy tính và các thiết bị truyền thông, góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao kiến thức và tăng cường khả năng liên lạc trong đời sống hàng ngày.

George Boole sinh ngày 2/11/1815, được mệnh danh là thần đồng từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, Boole không thể vào đại học và bị buộc phải rời khỏi ghế nhà trường vào năm 16 tuổi do việc kinh doanh giày của bố ông thất bại. Boole đã phải làm trợ giảng và đến năm 20 tuổi, ông đã có thể mở trường học của riêng mình. Ở tuổi 24, Boole đã phát hành bài báo đầu tiên với tiêu đề “Researches on the Theory of Analytical Transformations” (Các nghiên cứu trên lý thuyết về biến đổi tích phân), được đăng trên Tạp chí toán học Cambridge. Sáu năm sau đó, vào năm 1847, Boole cho ra đời cuốn sách đầu tay mang tựa đề “The Mathematical Analysis of Logic” (Phân tích logic toán học), giới thiệu về “logic biểu tượng”. Theo đó, các ký hiệu toán học được sử dụng để đại diện cho các lớp hoặc các nhóm đối tượng toán học.

Năm 1849, Boole được bổ nhiệm làm giáo sư toán học đầu tiên tại trường Queen’s College, Cork, nay là Đại học University College Cork (UCC), tại Ireland. Năm 1854, ông mở rộng nghiên cứu của mình sang lý thuyết về xác suất và cho ra đời một khái niệm mới là xác suất toán học.

Boole qua đời ở tuổi 49 do viêm phổi vào năm 1864, sau khi ông đi bộ hơn 3 km trong trời mưa giá buốt và tiếp tục giảng dạy trong tình trạng quần áo đang mặc vẫn ướt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước