Google tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

P.L-Thứ hai, ngày 28/09/2020 18:25 GMT+7

Google cập nhật ảnh đại diện mới nhân ngày Sân khấu Việt Nam

VTV.vn - Hôm nay (28/9), Google đã thay ảnh đại diện trên công cụ tìm kiếm bằng một doodle đặc biệt để tôn vinh cải lương của Việt Nam.

Nhân ngày giỗ tổ sân khấu và cũng được coi là ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch), Google đã kỷ niệm dịp đặc biệt này bằng hình ảnh tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam trên trang chủ của mình.

Theo Google, cải lương là một loại hình nghệ thuật hát bội đặc trưng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Doodle mà gã khổng lồ tìm kiếm sử dụng mang sự pha trộn giữa những ảnh hưởng truyền thống và đương đại, kết hợp giữa cải lương, tuồng và kịch nói để tạo nên một hình thức thể hiện sống động cho bản sắc và văn hóa Việt Nam.

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam - Ảnh 1.

Doodle mới của Google tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Google cũng cho biết, thông qua phần thể hiện của những nghệ sĩ hát cải lương và dàn nhạc cụ truyền thống của Việt Nam, cải lương mang đến cho khán giả nhiều câu chuyện, từ truyền thuyết cổ xưa về các vị vua, các vị anh hùng cho đến các chủ đề về xã hội Việt Nam hiện đại. Mặc dù chất liệu chủ đề có thể khác nhau nhưng một yếu tố chung không thay đổi, đó là những lời hát đặc trưng được gọi là vọng cổ, mang tính "hoài niệm về quá khứ".

Một trong những tác phẩm cải lương nổi tiếng là "Tiếng trống Mê Linh". Vở cải lương kể về câu chuyện có thật về hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị, hai vị nữ anh hùng đã lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập khỏi ách đô hộ của nhà Hán ở thế kỷ thứ nhất. Tác phẩm đã được nhiều nghệ sĩ biểu diễn cải lương hàng đầu của Việt Nam dàn dựng kể từ lần đầu ra mắt vào năm 1977.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước