Hơn 160 công ty và tổ chức toàn cầu kêu gọi EU "mạnh tay" với Google

Chuyển động 24h-Thứ sáu, ngày 13/11/2020 14:18 GMT+7

VTV.vn - Một loạt các công ty và các hiệp hội đang kêu gọi giới chức Liên minh châu Âu có lập trường cứng rắn hơn với Google.

Xu thế kêu gọi tăng cường quản lý các hãng công nghệ lớn đang tiếp tục dâng cao trên toàn cầu. Điều này càng được thể hiện khi một loạt các công ty và các hiệp hội đang kêu gọi giới chức Liên minh châu Âu (EU) có lập trường cứng rắn hơn với ông lớn Google

Cụ thể, hơn 160 công ty và tổ chức đã kêu gọi EU "mạnh tay" hơn với Google. Trong bức thư gửi tới Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Margrethe Vestager, 165 công ty và hiệp hội từ Mỹ, Anh và các nước EU đã cáo buộc Google đang tận dụng lợi thế không công bằng nhờ vào công cụ tìm kiếm của mình.

Trong số các công ty này, có nhiều nền tảng số từ lâu đã chỉ trích thế thống trị của Google trên thị trường như Yelp, Expedia hay Trivago. Các công ty cho rằng, trong khi họ cạnh tranh nhằm tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng thì Google lại không đi theo luật chơi này. Gã khổng lồ tìm kiếm đã tạo ra những lợi thế phi lý bằng cách ưu tiên những dịch vụ của riêng mình, hiển thị chúng thành một nhóm kết quả riêng biệt ở đầu trang tìm kiếm. Bằng cách này, Google đã ngăn cản người dùng tiếp cận những dịch vụ cạnh tranh với mình.

Nhiều công ty cũng cho rằng, họ sẽ không có đủ nguồn lực để chờ đợi EU tung ra quy định mới về kiểm soát các ông lớn như Google, vốn sẽ mất nhiều thời gian để thông qua và thực thi.

Về phía Google, hãng phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định hoạt động của mình chỉ nhằm mang đến lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng.

"Mọi người dùng đều mong đợi Google cung cấp cho họ những kết quả tìm kiếm chất lượng cao, phù hợp và đáng tin cậy nhất với họ. Chúng tôi không ưu tiên các công ty hoặc dịch vụ cụ thể và cũng sẽ không ngừng tung ra các dịch vụ hữu ích cho người dùng châu Âu" - đại diện Google cho biết.

Đây là lời kêu gọi từ một nhóm lớn nhất từ trước đến nay tới lãnh đạo EU về vấn đề độc quyền công nghệ. Nó cũng được đưa ra đúng vào thời điểm Google đang phải đối mặt với vụ kiện tương tự ngay tại Mỹ về vấn đề lợi dụng vị thế thống trị thị trường. Còn tại EU, chỉ trong 3 năm qua, ông lớn này cũng đã phải chịu các án phạt lên đến gần 10 tỷ USD về các cáo buộc độc quyền trên thị trường quảng cáo cũng như hệ điều hành Android.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước