“In” các món ăn với máy in 3D Foodini

Phi Long-Chủ nhật, ngày 16/11/2014 16:24 GMT+7

Foodini - Chiếc máy in 3D có khả năng "in" ra món ăn

Công ty Natural Machines đã cho ra mắt chiếc máy in 3D đặc biệt mang tên Foodini, có khả năng “in” các món ăn khác nhau.

Công nghệ in 3D đang ngày càng phát triển và phổ biến trên thế giới. Các máy in 3D giúp các nhà sáng chế thỏa sức sáng tạo ra các sản phẩm với độ chính xác cao bằng chất liệu nhựa. Tuy nhiên, khác với những máy in 3D thông thường, Foodini có khả năng đặc biệt là “in” ra các món ăn với mùi vị và hình thức khác nhau.

Foodini chỉ có kích thước bằng một chiếc lò nướng thông thường

Foodini chỉ có kích thước bằng một chiếc lò nướng thông thường

Theo Lynette Kucsma - đồng sáng lập nên Natural Machines - cho biết, Foodini có khả năng tự thay đổi nhiệt độ của món ăn và đảm bảo kết cấu, hình thức của sản phẩm sao cho phù hợp với yêu cầu của người dùng. Máy cũng sử dụng chung công nghệ như những chiếc máy in 3D nhựa thông thường. Tuy nhiên, hình thức sản phẩm cũng chịu một chút ảnh hưởng của lực hấp dẫn do thức ăn không giữ được hình dạng chắc chắn như nhựa.

Chiếc máy in Foodini chỉ có kích thước bằng một chiếc lò nướng thông thường. Hiện tại, Foodini nhắm tới đối tượng khách hàng là các đầu bếp chuyên nghiệp và nhà hàng. Trong giai đoạn tiếp theo, công ty sẽ phát triển phiên bản dành cho gia đình với dự kiến khoảng 1.000 USD.

Video giới thiệu Foodini

Foodini được coi như một chiếc máy tạo thức ăn nhanh và đơn giản. Chỉ cần nhấn một nút bấm duy nhất, người dùng có thể “in” ra món ăn mà mình mong muốn. Máy được trang bị một màn hình cảm ứng, giúp người dùng kết nối với các trang web lưu trữ công thức nấu ăn. Foodini cũng hỗ trợ kết nối Bluetooth, giúp người dùng có thể điều khiển máy từ xa thông qua smartphone.

Một điều đáng tiếc là Foodini chỉ có khả năng in ra thức ăn, sau đó người dùng vẫn sẽ phải nấu chín thức ăn đó để trở thành món ăn hoàn chỉnh. Máy cũng không được thiết kế để tạo ra những món ăn có hình dạng quá phức tạp. Những món ăn Foodini có thể thực hiện với độ chính xác cao bao gồm: mì Spaghetti, bánh Hamburger, Pizza, Chocolate, kem…

Foodini chỉ có khả năng in ra thức ăn, sau đó người dùng vẫn sẽ phải nấu chín thức ăn đó để trở thành món ăn hoàn chỉnh

Hiện tại, công ty đang hợp tác với các nhà sản xuất thực phẩm lớn để phát triển loại nguyên liệu dành cho Foodini dưới dạng viên nang dược đóng hộp sẵn. Tuy nhiên, những viên nang này chỉ có hạn sử dụng trong khoảng 5 ngày do không chứa chất bảo quản.

Natural Machines khuyến khích người dùng chỉ sử dụng Foodini trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, công ty cũng khuyến cáo mọi người dùng những nguyên liệu tươi cho máy in để đảm bảo sức khỏe. Sản phẩm dự kiến được tung ra thị trường vào cuối năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước