iOS 9 mang đến những thay đổi lớn trên iPhone và iPad

Phi Long (Dịch)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 17:13 GMT+7

iOS 9 bổ sung thêm nhiều tính năng mới trên iPhone và iPad

VTV.vn - Hôm nay, Apple đã chính thức cho người dùng tải về bản cập nhật iOS 9 với nhiều thay đổi, cải thiện trên iPhone và iPad.

Hệ điều hành mới iOS 9 giúp những chiếc iPhone, iPad và iPod touch trở nên “thông minh hơn” và “chủ động hơn” với trợ lý ảo Siri được nâng cấp, kèm theo đó là những cải thiện về hiệu năng của thiết bị và một loạt các tính năng mới được người dùng chờ đón.

Dưới đây là những thay đổi lớn trên iOS 9:

Nâng cấp lên iOS 9 tốn ít dung lượng bộ nhớ hơn so với iOS 8

Nhiều người dùng đã phàn nàn về việc không đủ dung lượng bộ nhớ trên thiết bị dành cho bản cập nhật iOS 8 vào năm ngoái. Chính vì vậy, năm nay, Apple dường như đã quyết định giảm mạnh dung lượng bộ nhớ cần cho việc tải về bản nâng cấp iOS 9. Người dùng sẽ chỉ cần dành ra khoảng 1 - 1,5GB trống trong bộ nhớ để cập nhật iOS 9.

Siri đã được cải thiện với những gợi ý thông minh hơn cùng khả năng tìm kiếm mạnh mẽ hơn

Bên cạnh việc đổi mới về giao diện, Apple cũng tập trung cải thiện “trí thông minh” của trợ lý ảo Siri trên hệ điều hành mới. Với iOS 9, trong khi đang xem một trang web trên Safari, người dùng có thể yêu cầu Siri nhắc mình xem lại trang web này vào sáng hôm sao và trợ lý ảo Siri sẽ tự động tạo một nhắc nhở kèm theo đường link của trang web. Ngoài ra, Siri trên iOS 9 còn có khả năng hỗ trợ người dùng tìm kiếm video trên các trang web như Vevo, Vimeo hay YouTube. Thậm chí, người dùng có thể yêu cầu Siri tải các ứng dụng từ App Store về máy.

Ứng dụng Notes được nâng cấp mạnh mẽ trên iOS 9

Giờ đây, ứng dụng ghi chú Notes đã hỗ trợ các văn bản đã được định dạng. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép người dùng tạo danh sách công việc (Checklist), thêm ảnh và video vào ghi chú. Thậm chí, người dùng có thể vẽ lên phần ghi chú trên iOS 9.

iCloud giờ đây đã có ứng dụng riêng

Về cơ bản, iCloud Drive là một thư mục chứa các tập tin được lưu trữ online. Người dùng có thể thiết lập cài đặt cho iCloud Drive trong mục iCloud ở phần Cài đặt (Settings).

Passbook được đổi tên thành Wallet

Trên iOS 9, ứng dụng Passbook đã được đổi tên thành Wallet. Apple đã cho phép các thương hiệu nổi tiếng hỗ trợ chương trình khuyến mại trên Apple Pay, do đó, người dùng có thể nhập mã thẻ khuyến mãi bên cạnh số thẻ tín dụng vào ứng dụng Wallet để được hưởng ưu đãi.

Apple Maps hiển thị thông tin phương tiện giao thông công cộng

Tuy nhiên, ứng dụng chỉ hiển thị thông tin này trên 9 thành phố bao gồm: Baltimore, Chicago, London, Mexico City, New York City, Philadelphia, San Francisco, Toronto, Washington DC và một số khu vực tại Trung Quốc.

Ứng dụng Mail được nâng cấp mạnh mẽ hơn

Ứng dụng Mail của Apple giờ đây có thể xử lý các tập tin đính kèm tốt hơn. Người dùng có thể đính kèm tập tin từ iCloud Drive với số lượng ảnh đính kèm lên tới 15 thay vì chỉ 5 như trước và thậm chí người dùng có thể gửi ảnh kèm theo chú thích.

Ứng dụng News có thể “học hỏi” từ sở thích của người dùng

Nhiều nhà xuất bản đã sẵn sàng phô bày những bài báo đầy hấp dẫn trên ứng dụng tin tức News với tính tương tác cao và trình bày rõ ràng. Ứng dụng có thêm mục For You với khả năng “học hỏi” thói quen và sở thích đọc tin tức của người dùng.

Dễ dàng lướt xem ảnh với tính năng Camera Roll

Khi mở ảnh hoặc video trong ứng dụng Photos trên iOS 9, người dùng có thể chuyển qua lại nhanh chóng hình ảnh hoặc video qua danh sách hình ảnh xem trước bên dưới màn hình.

Ảnh liên lạc trong danh bạ hiển thị trên ứng dụng Messages ngay cả khi bạn không sở hữu iPhone 6 Plus

Tính năng này trước đây chi giới hạn trên iPhone 6 Plus.

Màn hình chuyển đổi ứng dụng mới

Trên iOS 9, khi người dùng nhấn hai lần vào nút Home, thiết bị sẽ hiển thị một màn hình chuyển đổi ứng dụng hoàn toàn mới.

Trở lại ứng dụng trước đó dễ dàng

Bằng cách nhấn vào Back to ở phía trên bên trái màn hình, người dùng có thể nhanh chóng quay lại ứng dụng đã sử dụng trước đó.

Phím Shift không còn gây nhầm lẫn khi sử dụng

Trên iOS 9, sau khi nhấn phím Shift, toàn bộ ký tự trên bàn phím ảo sẽ chuyển sang dạng in hoa.

Người dùng đã có thể tạo mật khẩu lên tới 6 số

Tính năng này giúp những thiết bị của Apple được tăng cường bảo mật, gây khó khăn hơn đối với những kẻ gian muốn lấy các thông tin chứa trong máy.

Chế dộ Low Power Mode cho phép tăng thêm thời lượng pin lên tới 3 giờ đồng hồ

iOS 9 mang theo chế độ tiết kiệm pin Low Power Mode, có khả năng ngăn các ứng dụng cập nhật trên chế độ nền và khiến màn hình tối đi một chút để giảm năng lượng tiêu hao. Khi dung lượng pin còn lại của thiết bị thấp hơn 20%, một thông báo sẽ hiện ra để hỏi xem liệu người dùng có muốn kích hoạt chế độ Low Power Mode hay không.

Người dùng có thể tìm kiếm trên cả phần Settings

Mục cài đặt Settings đã có thêm thanh công cụ tìm kiếm để giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn.

Tính năng Slide Over được bổ sung trên iPad

Tính năng này cho phép người dùng thao tác trên một ứng dụng mới mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng đang sử dụng. Người dùng chỉ cần vuốt màn hình iPad từ phải sang trái để mở một khung giao diện chứa những ứng dụng sử dụng gần đây.

Người dùng có thể xem video dưới dạng khung cửa sổ nhỏ trong khi sử dụng một ứng dụng khác trên iPad

Khi đang sử dụng FaceTime hoặc xem video, người dùng chỉ cần nhấn vào nút Home, video sẽ tự động chuyển sang dạng khung cửa sổ nhỏ nằm tại một góc màn hình.

Tuy nhiên, tính năng này và Slide Over chỉ hoạt động trên iPad Pro, iPad Air, iPad Air 2, iPad mini 2, iPad mini 3 và iPad mini 4.

Người dùng có thể sử dụng hai ứng dụng trên cùng một màn hình iPad

Cuối cùng, Apple đã cho phép người dùng iPad sử dụng tính năng đa nhiệm thực sự. Người dùng có thể sao lưu dữ liệu giữa các ứng dụng. Tuy nhiên, tính năng chia đôi màn hình Split View chỉ hoạt động trên những mẫu iPad mới.

Bàn phím ảo của iPad đã trở nên hữu dụng hơn

Bàn phím ảo của iPad giờ đây đã có thêm các tùy chọn định dạng cơ bản như cắt, sao chép và dán. Nếu người dùng kéo hai ngón tay ngang qua màn hình, bàn phím sẽ trở thành một trackpad giúp người dùng di chuyển con trỏ khi soạn thảo văn bản

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước