IP Day 2018 sẽ tạo hiệu ứng sâu rộng về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 10/04/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện “World IP Day 2018 In Vietnam” nhằm truyền thông, cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa cho đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ.

Hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới (26/4), Cục SHTT phối hợp cùng CLB Doanh nhân Sáng tạo tiếp tục tổ chức sự kiện "World IP Day 2018 In Vietnam" nhằm truyền thông, cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa cho đổi mới sáng tạo (ĐMST) và SHTT.

Sự kiện sẽ góp phần nâng cao nhận thức về ĐMST và SHTT của cộng đồng thông qua việc tạo ra một hiệu ứng sâu rộng trong nhận thức của sinh viên, thanh niên - những người sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động của ĐMST và SHTT, cả ở tư cách cá nhân, doanh nghiệp và xã hội.

Sự kiện cũng góp phần tạo động lực cho sự sáng tạo của các cá nhân và tổ chức, khơi dậy tiềm năng chất xám trong xã hội, thông qua đó thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành Công nghiệp văn hóa – Công nghiệp sáng tạo, tạo ra của cải cho xã hội nhờ ứng dụng các thành tựu của KH&CN, thúc đẩy sự hình thành và phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, qua đó góp phần hình thành nền kinh tế sáng tạo cho Việt Nam.

Hưởng ứng chủ đề năm 2018 của Ngày SHTT thế giới là "Women in innovation and creativity", sự kiện sẽ thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, chuyên gia, doanh nhân trong các ngành nghề khác nhau, đăc biệt là giới nữ cùng tham gia để lan tỏa thông điệp về ĐMST và SHTT. Ngày sở hữu trí tuệ 2018 tôn vinh sự sáng tạo, sự khéo léo và can đảm của những người phụ nữ đang thúc đẩy sự thay đổi trong thế giới và định hướng cho tương lai chung.

"Tầm nhìn dài hạn của sự kiện là mong muốn IP Day sẽ không chỉ là ngày của một ngành mà phải là ngày của quốc gia", ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục SHTT, Bộ KH&CN khẳng định.

Độc giả có thể dễ dàng tìm thấy phần giới giới thiệu về chủ đề IP Day 2018 trên website của WIPO (Tổ chức SHTT Thế giới): Sự sáng tạo của phụ nữ từ trước đến này không chỉ thể hiện trong các lĩnh vực phim ảnh, âm nhạc, thời trang, thiết kế, điêu khắc, văn học, nghệ thuật mà còn cả trong các lĩnh vực vật lý thiên văn, công nghệ nano, y học, trí tuệ nhân tạo và robot...

Ông Đỗ Thiên Hoàng - Phó giám đốc Trung tâm đào tạo, Cục SHTT cho biết, ý tưởng xuyên suốt các hoạt động cho IP Day2018 là tập trung vào thể hiện yếu tố TIẾP SỨC cho NHỮNG THAY ĐỔI. Để triển khai ý tưởng này, Cục SHTT đã phối hợp với các đơn vị liên quan tìm kiếm, thẩm định, giới thiệu những điển hình của phụ nữ sáng tạo trên khắp Việt Nam, thiết kế trò chơi tạo sự tương tác với các nhân vật nữ quyền lực, đặc biệt là phần không thể bỏ qua chính là phỏng vấn giới trẻ, KOLs về quan điểm của họ đối với vấn đề "Phụ nữ trong đổi mới và sáng tạo".

IP Day 2018 sẽ tạo hiệu ứng sâu rộng về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ - Ảnh 2.

Năm 2017, sự kiện đã thu hút hàng nghìn người tham gia

"2.000 người tham gia trực tiếp tại địa điểm tổ chức; 10.000 người biết đến sự kiện thông qua các phương tiện truyền thông…cùng với đối tượng tham gia, sinh viên, Cán bộ, thanh niên một số bộ, ngành, chuyên gia, doanh nhân, cộng đồng khởi nghiệp…là những gì IP day 2018 tạo nên", ông Hoàng bày tỏ.

Bên cạnh đó, tại buổi lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 21/4 tới tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội sẽ có triển lãm ảnh: Phụ nữ với đổi mới và sáng tạo và những sáng kiến phát minh của họ.Các hội thảo hội thảo chuyên đề bàn luận về các vấn đề còn tồn tại và triển khai các hoạt động về ĐMST, SHTT...

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) quyết định ngày 26/4 hàng năm - ngày mà Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 - là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về IP trên toàn thế giới. Kể từ đó, "IP Day" đã trở thành một ngày mà mọi người trên thế giới này cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của IP đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

Chương trình do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam, BCH Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4. Sự kiện cũng đồng thời hướng tới chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5).

Các sự kiện hưởng ứng ngày 26/4:

- Hội nghị khoa học sinh viên về SHTT 2018: 7h30’ ngày 21/4/2018 tại Trường ĐH KHXH&NV (336 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân Hà Nội)

- Tọa đàm với Hội nữ trí thức Việt Nam về SHTT: sáng 12/4/2017 tại Trụ sở Cục SHTT

- Sự kiện cộng đồng chào mừng Ngày SHTT thế giới 26/4: 8h00-10h30, Thứ Bảy ngày 21/4/2018 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội;

- Hội thảo về tăng cường và hoàn thiện hoạt động quản lý SHTT tại các doanh nghiệp: Sáng 4/5/2018, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động đổi mới, sáng tạo Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động đổi mới, sáng tạo

VTV.vn - Đây sẽ là một trong những hoạt động kỷ niệm của Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2018 với chủ đề "Tiếp sức cho những thay đổi - Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước