iPhone 6 có mặt trong danh sách sự kiện khoa học công nghệ nổi bật năm 2014

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 30/12/2014 06:33 GMT+7

Game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, một trong những sự kiện đáng nhớ của thế giới công nghệ năm 2014.

Iphone 6, dù vấp phải nhiều chỉ trích nhưng vẫn lọt vào danh sách những sự kiện đáng nhớ nhất của thế giới công nghệ trong suốt 12 tháng qua.

Trong năm vừa qua, nền khoa học – công nghệ của thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự kiện, thành tựu và cả những xu hướng rất mới, đáng chú ý và cực kỳ thú vị. Bây giờ, chúng ta hãy cùng điểm lại những sự kiện đáng nhớ nhất của thế giới công nghệ trong suốt 12 tháng qua.

Một trong những sự kiện khoa học, công nghệ nổi bật nhất của năm 2014 phải kể tới việc robot Philae của cơ quan Vũ trụ châu Âu đáp thành công xuống sao Chổi vào ngày 12/11. Trải qua hành trình bay tới 10 năm, tàu thăm dò Rosetta mới có thể tiếp cận và thả robot thăm dò Philae xuống sao Chổi. Đây được đánh giá một bước tiến quan trọng trong ngành khoa học vì những thu thập của robot Philae trên sao chổi sẽ hé lộ thông tin quan trọng về bí mật nguồn gốc hệ Mặt Trời và có thể cả sự sống trên Trái Đất cách đây hơn 4 tỷ năm.

Công nghệ vũ trụ phát triển kéo theo một ngành dịch vụ mới mẻ đó chính là du lịch vũ trụ. 800 vé với mức giá lên tới 200.000 USD/người cho một chuyến bay ra ngoài không trung đã được bán hết ngay khi dịch vụ này được Virgin Galactic ra mắt.

Tuy nhiên, dịch vụ tham vọng này của Virgin Galactic vẫn chưa sẵn sàng đi vào hoạt động, khi mà tàu du lịch vũ trụ SpaceShipTwo của công ty Virgin Galactic đã rơi xuống sa mạc trong chuyến bay thử nghiệm hồi tháng 10 tại bang California, Mỹ, khiến phi công thiệt mạng và 1 người bị thương.

Có thể không phải là một trong những phát kiến vĩ đại đóng góp vào việc xác định nguồn gốc sự sống hay mở ra những chân lý mới, nhưng việc Apple ra mắt iPhone 6 cũng đủ làm cộng đồng yêu công nghệ thế giới xôn xao. Không lâu sau khi chính thức được bán, hàng loạt những phàn nàn, chỉ trích và các video được đăng tải lên mạng internet cho rằng chiếc điện thoại thông minh thế hệ mới của Apple quá dễ bị bẻ cong và không có gì đột phá. Dẫu vậy, iPhone 6 vẫn xác lập một kỷ lục kinh doanh mới: 10 triệu máy được bán ra trong tuần đầu ra mắt.

Điện thoại thông minh và các ứng dụng bổ trợ dần dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Trong năm 2014, dịch vụ taxi Uber, Whatsapp hay game Flappy Bird là những ứng dụng di động đem lại lợi nhuận không tưởng cho cả những người thiết kế ra chúng.

Nguyễn Hà Đông, tác giả của game Flappy Bird kiếm 50.000 USD mỗi ngày nhờ tiền quảng cáo trong game của mình. Ứng dụng nhắn tin Whatsapp được Facebook mua lại với giá 20 tỷ USD. Và Uber – công ty công nghệ sở hữu ứng dụng taxi kiểu mới Uber, đã có lúc được định giá tới 40 tỷ USD.

Cùng với việc công nghệ thông tin đang phát triển không ngừng đó là một vấn đề không thể tránh khỏi: tin tặc. Năm 2014 đã chứng kiến rất nhiều vụ tấn công mạng, ăn cắp thông tin, dữ liệu cá nhân gây hậu quả nghiêm trọng. Đáng chú ý như vụ hàng loạt ngôi sao Hollywood bị lộ thông tin cá nhân lưu trữ trên dịch vụ icloud của Apple, hay gần đây nhất, là vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony và những tranh cãi xung quanh bộ phim Interview.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước