iPhone mới sẽ có thêm ‘chế độ hoảng loạn’ trong trường hợp khẩn

Phi Long (Dịch)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 06:00 GMT+7

Tính năng bảo mật Touch ID sẽ được nâng cấp lên tầm cao mới với "chế độ hoảng loạn"

VTV.vn - Apple đã đăng ký bằng sáng chế cho cơ chế báo động mới trên iPhone, được kích hoạt bằng dấu vân tay đặc biệt của người dùng, cho phép máy tự động khóa khi nguy cấp.

Trước đó, Apple đã nộp đơn đăng ký sáng chế cho phương pháp kích hoạt bí mật “chế độ hoảng loạn” (Panic Mode) trên iPhone thông qua dấu vân tay đặc biệt đã đăng ký từ trước. Khi kích hoạt chế độ này, iPhone của người dùng sẽ lập tức khóa các dữ liệu cá nhân lưu trên máy hoặc cài đặt lại hoàn toàn thiết bị. Bằng đăng ký sáng chế của Apple được cấp từ ngày 5/5/2014, trong đó đề cập đến nhiều tính năng ấn tượng, có tiềm năng phát triển ở “chế độ hoảng loạn”.


Hình ảnh mô tả phương pháp kích hoạt bí mật chế độ hoảng loạn trên iPhone

Hình ảnh mô tả phương pháp kích hoạt bí mật "chế độ hoảng loạn" trên iPhone

Hiện nay, hầu hết những chiếc iPhone thế hệ mới đều đã được trang bị sẵn tính năng bảo mật Touch ID, cho phép người dùng mở khóa thiết bị bằng cách nhấn giữ ngón tay trên cảm biến vân tay tích hợp ở nút Home. Người dùng cũng có thể thiết lập thêm nhiều dấu vân tay để mở khóa máy. Về cơ bản, “chế độ hoảng loạn” là một hệ thống cho phép khóa thiết bị trong trường hợp người dùng bị ép buộc phải mở thiết bị thông qua cảm biến vân tay Touch ID.

Để giúp người dùng bảo toàn dữ liệu cá nhân và thông báo hành vi ép buộc mở khóa máy, Apple đã đề xuất bổ sung dấu vân tay của một ngón tay đặc biệt dùng để kích hoạt tính năng. Theo thông tin từ Apple, khi chiếc iPhone bị khóa bởi “chế độ hoảng loạn”, thiết bị sẽ xác định người dùng đang ở trong tình trạng nguy cấp và sẽ giới hạn khả năng truy cập vào các dữ liệu cá nhân trên máy. Chế độ này đặc biệt hữu dụng trong những tình huống khẩn cấp hoặc khi có người cố gắng đánh cắp iPhone của người dùng.


Các bước thiết bị kích hoạt chế độ hoảng loạn

Các bước thiết bị kích hoạt "chế độ hoảng loạn"

Ngoài ra, thông tin từ bằng sáng chế của Apple cho biết “chế độ hoảng loạn” cũng có thể được sử dụng để chụp ảnh hoặc quay video kẻ cố gắng đánh cắp chiếc iPhone. Sau đó, những hình ảnh hay video này sẽ bí mật được gửi tới tài khoản iCloud của người dùng thông qua kết nối Internet và sau đó chuyển tới cho cảnh sát. Apple cũng tiết lộ thêm rằng “chế độ hoảng loạn” có thể kích hoạt microphone trên iPhone, cho phép người dùng mô tả kẻ đang ép buộc họ mở máy.


Các bước kích hoạt các tính năng được thiết lập sẵn trong chế độ hoảng loạn

Các bước kích hoạt các tính năng được thiết lập sẵn trong "chế độ hoảng loạn"

Một tính năng ấn tượng khác của “chế độ hoảng loạn” được đề cập trong bằng sáng chế là chuông báo động sẽ kêu to và không dừng lại cho tới khi người dùng xác nhận bằng dấu vân tay đặc biệt hoặc tín hiệu báo động đã được gửi tới các iPhone gần đó.


Chu trình duy trì báo động của chế độ hoảng loạn

Chu trình duy trì báo động của "chế độ hoảng loạn"

Theo giải thích của Apple, tùy thuộc vào dấu vân tay đặt trên cảm biến, các thao tác tương ứng với thiết lập trước đó của thiết bị sẽ được thực hiện sau khi thiết bị đã bị khóa. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể thiết lập nhiều dấu vân tay đặc biệt với những chức năng khác nhau trong trường hợp khẩn cấp. Ví dụ, khi người dùng cài đặt ngón trỏ ứng với thực hiện cuộc gọi, nếu ngón trỏ được quét bởi cảm biến vân tay, chiếc iPhone sẽ lập tức bị khóa và máy sẽ tự động thực hiện cuộc gọi đến số đã được thiết lập trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước