Ireland khắc phục hậu quả vụ tấn công mạng nhằm vào cơ quan y tế

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 18/05/2021 06:08 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan Dịch vụ y tế cộng đồng Ireland (HSE) dự kiến sẽ chi hàng chục triệu euro để xây dựng lại hệ thống công nghệ thông tin (IT) của mình sau khi bị tin tặc tấn công.

Thủ phạm các vụ tấn công này được xác định là một nhóm tin tặc quốc tế. Từ ngày 14/5, cơ quan trên đã ngừng vận hành toàn bộ hệ thống IT để giảm thiểu nguy cơ thiệt hại.

Các vụ tấn công mạng này không ảnh hưởng trực tiếp đến chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. HSE đã khôi phục hệ thống xét nghiệm và truy vết COVID-19 vài giờ ngay sau khi xảy ra vụ tấn công.

Giám đốc điều hành HSE Paul Reid cảnh báo nguy cơ hệ thống IT hoạt động không ổn định kể cả khi công tác khắc phục hậu quả vụ tấn công được hoàn tất. Dự kiến, các dịch vụ chẩn đoán sẽ bị gián đoạn vào tuần tới. Theo HSE, vụ tấn công đã khiến nhiều cơ sở y tế trên khắp cả nước phải hủy các lịch khám hoặc lịch xét nghiệm cho các bệnh nhân.

Trong những năm gần đây, các vụ tấn công mạng bằng mã độc có dấu hiệu gia tăng. Sau khi thủ phạm giành được quyền kiểm soát hệ thống máy tính, chúng sẽ đòi tiền chuộc từ nạn nhân để trả lại quyền truy cập dữ liệu. Thủ tướng Ireland Micheal Martin kiên quyết không không trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào.

Tấn công mạng là nguy cơ số một ảnh hưởng tới nền kinh tế Tấn công mạng là nguy cơ số một ảnh hưởng tới nền kinh tế

VTV.vn - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cảnh báo, trong tương lai sẽ có cuộc khủng hoảng tài chính tương tự năm 2008.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước