Karl Landsteiner - Nhân vật xuất hiện trên trang chủ Google hôm nay là ai?

P.L (Dịch)-Thứ ba, ngày 14/06/2016 10:42 GMT+7

VTV.vn-Có thể bạn không biết cái tên Karl Landsteiner nhưng những phát hiện của ông đã cứu sống hàng triệu người. Google muốn mọi người nhớ tới nhân vật này nhân ngày sinh của ông.

Hôm nay (14/6), Google đã thay doodle để kỷ niệm 148 năm ngày sinh của Karl Landsteiner - người phát hiện sự tồn tại của các nhóm máu, giúp việc truyền máu thành công giữa những người có nhóm máu tương thích, cứu mạng sống của hàng triệu người.

Doodle mới của Google nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 148 năm ngày sinh của Karl Landsteiner
Doodle mới của Google nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 148 năm ngày sinh của Karl Landsteiner

Karl Landsteiner (14/6/1868 - 26/6/1943) là một bác sĩ và nhà sinh học người Áo. Năm 1901, ông đã phát hiện sự tồn tại của các ngưng kết tố trong máu, hình thành nên các nhóm máu khác nhau gồm A, B, AB và O. Ông cũng phát hiện ra rằng những người có cùng nhóm máu hoặc nhóm máu tương thích có thể truyền và nhận máu của nhau. Dựa trên kết quả nghiên cứu của mình, năm 1907, Karl Landsteiner đã thực hiện thành công ca truyền máu đầu tiên trên thế giới. Thành công này của ông mở đường cho những tiến bộ trong lĩnh vực y học, pháp trị liệu và phẫu thuật.

Cùng với nhà khoa học đồng nghiệp Erwin Popper, Karl Landsteiner đã được ghi nhận là người đặt nền móng cho việc phát hiện virus bại liệt. Đây chính là bước đầu tiên để tiến tới việc phát triển phương pháp điều trị cho căn bệnh mà virus này gây ra đối với hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới.

Qua doodle với hình ảnh Karl Landsteiner đứng bên các mẫu ống nghiệm chứa mẫu máu của 4 nhóm máu, Google muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với những cống hiến của ông trong việc giúp con người có cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước