Khởi nghiệp từ thương mại điện tử: Cơ hội ngày càng rộng mở

P.V-Thứ ba, ngày 27/12/2016 12:21 GMT+7

Cơ hội thành công khi khởi nghiệp từ thương mại điện tử đang ngày càng rộng mở

VTV.vn - Với thị trường ngày càng rộng mở, cơ hội thành công của những người trẻ tuổi khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ ngày càng cao.

Sự ra đời của thương mại điện tử (TMĐT) đã tạo nên những thay đổi đáng kể đối với các mô hình kinh doanh trên toàn cầu. Nhờ sự phát triển của thương mại điện tử, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhiều cơ hội thành công hơn trên thị trường đầy cạnh tranh bởi những công ty, tập đoàn lớn như Viettel, Vin Group hay FPT với số vốn đầu tư khổng lồ. Bên cạnh những trang mua sắm trực tuyến như tiki.vn hay zanado.com, những trang web cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến, đánh giá về sản phẩm và nhà cung cấp, so sánh giá sản phẩm giữa các trang bán hàng khác như teng.vn, vatgia.com hay nhattao.com cũng liên tục xuất hiện và tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, sự phát triển của thương mại điện tử hiện nay có sự đóng góp rất lớn từ những người trẻ tuổi. Ông cho rằng thế hệ vàng của thương mại điện tử không phải là những người dạn dày kinh nghiệm mà là những người trẻ tuổi thuộc thế hệ đầu 8X. Thậm chí, những nhà đầu tư trẻ tuổi thành công đang chuyển dần sang thế hệ cuối 8X - đầu 9X.

Với thị trường ngày càng mở rộng, khởi nghiệp từ thương mại điện tử tại Việt Nam giờ đây ngày càng có nhiều cơ hội thành công hơn. Dưới góc nhìn của Hiệp hội Thương mại điện tử, ông Hưng cho rằng sẽ ngày càng có nhiều người nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử và cơ hội thành công của thế hệ sau sẽ nhiều hơn so với thế hệ trước.

"Để khởi nghiệp trong lĩnh vực này, người khởi nghiệp phải xác định được đối tượng khách hàng, ưu việt trong sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, cần phải lựa chọn kênh bán hàng phù hợp" - ông Trần Trọng Tuyến, CEO Công ty DKT - Tổng Thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam nêu ý kiến.

Tuy nhiên, để tham gia vào thị trường TMĐT còn có rất nhiều rào cản. Theo ông Trịnh Quốc Khánh, đại diện đơn vị phát triển sản phẩm Teng.vn: "Khó khăn lớn nhất có lẽ là vốn. Khởi nghiệp với TMĐT đòi hỏi các doanh nghiệp phải chuẩn bị nguồn tài chính dồi dào để duy trì doanh nghiệp đến lúc có lãi".

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuyến cho rằng, vốn là yếu tổ quan trọng nhất, nhưng không phải duy nhất quyết định thành công của các doanh nghiệp TMĐT: "Liên tục cập nhật, nâng cấp sản phẩm tốt hơn sẽ giúp các bạn startup có thể trụ vững trong môi trường này".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước