Lịch sử đầy thăng trầm của BlackBerry

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 03/10/2016 17:23 GMT+7

VTV.vn - Nếu như năm 2009, Blackberry chiếm tới 20% thị phần thị trường smarrtphone, gấp 1,5 lần thị phần của Apple, trong quý II năm nay, thị phần chỉ còn 0,1%.

Cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong giới công nghệ thông tin toàn cầu những ngày này chính là BlackBerry. Hãng công nghệ Canada từng vang bóng một thời nay đã quyết định rút lui khỏi thị trường sản xuất điện thoại thông minh. Đây là minh chứng cho thấy sự hụt hơi của một đại gia công nghệ, từng là tượng đài của ngành di động thế giới, trong bối cảnh chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh hiện nay là một thách thức lớn.

BlackBerry được hai sinh viên ngành kỹ thuật người Canada là Mike Lazaridis và Douglas Fregin thành lập năm 1984. Liên tục sau đó, BlackBerry đã cho ra đời các sản phẩm công nghệ sáng tạo tập trung vào đối tượng khách hàng chính là các chính khách, doanh nhân thành đạt. BlackBerry đã xây dựng cho mình một lượng khách hàng hùng hậu, trong đó có cả các chính trị gia quyền lực nhất thế giới. Cho đến đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ dùng duy nhất điện thoại BlackBerry. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng là một tín đồ của "Trái dâu đen".

Tuy nhiên, cú trượt dốc của Black Berry bắt đầu từ năm 2007. BlackBerry đã đánh giá thấp đối thủ và không nhận ra mối nguy hiểm từ iPhone.

Là một trong những tên tuổi đi tiên phong trong lĩnh vực điện thoại thông minh, giờ đây, với tuyên bố chấm dứt mọi hoạt động phát triển mảng phần cứng di động, Blackberry đã chính thức ở lại phía sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước