Luật bản quyền của EU sẽ tác động lớn tới các tập đoàn công nghệ

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 03/04/2019 17:16 GMT+7

VTV.vn - Các nền tảng số hóa trên mạng phải trả tiền cho tác giả khi đăng tải các bài báo, tin tức, phóng sự, cũng như các tác phẩm nghệ thuật.

Trước luật cải cách này, một bài báo hay bức ảnh vừa đăng tải, một phóng sự truyền hình vừa phát sóng sẽ lập tức bị các trang này tự động hút về đăng lại mà tòa báo không được thêm đồng nào. Một bộ phim, một bài hát được ưa thích, có lúc bị đăng lên mạng mà tác giả thậm chí không được hỏi ý kiến.

Về lý thuyết, đây là một động thái hợp lý. Nhưng thực tế, nếu như EU phán quyết, tất cả các nền tảng lớn nhất hiện nay như Facebook, Twitter, YouTube, Reddit đều sẽ vi phạm luật bản quyền.

Với YouTube, luật này sẽ yêu cầu trang này phải tra soát kỹ càng các nội dung mà hàng tỷ người dùng đăng tải lên. Tính sơ sơ cũng khoảng 500 giờ đồng hồ video tải lên mỗi phút.

EU luôn đi đầu trong việc kìm kẹp các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ. Ngoài vấn đề bản quyền, EU đã từng chạm tới các vấn đề khác như bảo mật dữ liệu và cạnh tranh công bằng.

Liên minh châu Âu thông qua cải cách Luật Bản quyền Liên minh châu Âu thông qua cải cách Luật Bản quyền Google có thể dừng dịch vụ tin tức tại châu Âu vì luật bản quyền Google có thể dừng dịch vụ tin tức tại châu Âu vì luật bản quyền Tác động của dự luật bản quyền của châu Âu tới thị trường truyền thông số Tác động của dự luật bản quyền của châu Âu tới thị trường truyền thông số

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước