Lưu trữ trên Internet có thực sự bảo mật?

Hoàng Long-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 15:18 GMT+7

Vụ việc nhiều ảnh riêng tư của các ngôi sao Mỹ bị tin tặc tung lên mạng hôm 31/8 vừa qua đã khơi mào cho một cuộc tranh luận mới về vấn đề an ninh mạng và bảo mật dữ liệu đối với người sử dụng Internet.

Nhiều nguồn tin cho biết, các ảnh riêng tư của nhiều nghệ sĩ Mỹ bị đánh cắp do một lỗ hổng bảo mật trên iCloud - một dịch vụ của Apple cho phép lưu trữ ảnh và các nội dung trực tuyến.

Theo các chuyên gia, vụ phát tán những bức ảnh riêng tư của các ngôi sao Hollywood đã phát đi những lời cảnh báo mới đối với một hình thức lưu trữ đang rất phổ biến hiện nay, lưu trữ trên Internet.

Ông Satnam Narang, Giám đốc Xử lý sự cố an ninh, công ty Symantec cho biết: “Mọi người thường tin tưởng lưu trữ dữ liệu vào những máy chủ trên Internet và nghĩ rằng, các dịch vụ đó sẽ được đảm bảo tính bảo mật. Tuy nhiên, sau tất cả những vụ việc vừa qua, cách tốt nhất để lưu giữ dữ liệu cuối cùng vẫn là lưu giữ chúng trong trong ổ cứng ở nhà của mình. Thông điệp quan trọng ở đây là tài khoản của bạn luôn có thể bị tấn công, dù bạn có là ngôi sao hay không. Chỉ có điều, ngôi sao sẽ bị dư luận nhòm ngó nhiều hơn mà thôi”.

Hiện, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI vẫn đang tiến hành truy tìm thủ phạm và từ chối đưa ra những bình luận xung quanh vụ việc này.

Apple đã ngay lập tức có những động thái khôi phục lại lòng tin của người sử dụng khi cho rằng vụ việc này là kết quả của các cuộc tấn công rất phổ biến trên Internet hiện nay, đó là nhắm vào việc phá mã các tài khoản cá nhân chứ không phải là do lỗ thủng an ninh trong hệ thống của Apple.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo người sử dụng Apple cần cảnh giác hơn bao giờ hết trong lúc này.

Ông Satnam Narang cho biết thêm: “Khi mà báo chí đang đưa hàng loạt những thông tin về nguy cơ của vụ việc, khi mà dư luận đang hoài nghi lớn về iCloud, đó cũng là lúc tin tặc lợi dụng sự hoang mang của người sử dụng. Đây sẽ cơ hội để chúng tạo ra nhiều trang web giả đánh lửa người sử dụng của Apple”.

Ngoài những cáo buộc hình sự, các nghệ sĩ bị ảnh hưởng có thể khởi kiện dân sự đối với tin tặc và những người chia sẻ các bức ảnh. Trước đó vào năm 2012, một người đàn ông tại bang Florida Mỹ đã bị phạt 10 năm tù giam sau khi đột nhập vào tào khoản của hơn 50 người trong ngành công nghiệp giải trí.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước