Mã độc tống tiền - Vấn nạn an ninh mạng 2017

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 31/12/2017 21:56 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề của Internet năm 2017 không chỉ dừng lại ở tin giả mà tội phạm mạng với những vụ tấn công diễn ra trên quy mô toàn cầu cũng rất đáng lo ngại.

Muốn khóc có lẽ là cảm xúc của những nạn nhân của vụ tấn công bằng mã độc WannaCry (cũng có nghĩa là "muốn khóc"). Vào tháng 5/2017, phần mềm độc hại mã độc tống tiền tự lan truyền trên các máy tính sử dụng Microsoft Windows. Nó nhanh chóng gây lây nhiễm trên 230.000 máy tính ở 150 quốc gia, yêu cầu thanh toán tiền chuộc từ 300 tới 600 EUR bằng Bitcoin với 20 ngôn ngữ.

Sau WannaCry, mã độc NotPetya xuất hiện, tấn công cơ quan thuế Ukraine, công ty dầu khí Nga Rosneft và hãng tàu thủy Hà Lan Maersk.

Tiếp đó là BadRabbit một ransomware khác cũng xuất hiện. BadRabbit nhắm tới các mạng lưới, hệ thống máy tính lớn như ga tàu Kiev Metro, sân bay Quốc tế Odessa của Ukraine cùng nhiều trang thông tin truyền thông của Nga.

Tất cả đều bị mã hóa hệ thống và màn hình hiển thị một tin nhắn đòi tiền chuộc. Một trong những phương thức mà BadRabbit "truyền bệnh" đến máy tính là lừa người dùng rằng Flash Player của họ cần được nâng và buộc họ phải tự tải về và cài đặt malware.

Mã độc tấn công mạng toàn cầu mới lộ diện tinh vi hơn WannaCry Mã độc tấn công mạng toàn cầu mới lộ diện tinh vi hơn WannaCry Sau WannaCry, người dùng lại phải đối mặt ransomware mới đáng sợ không kém Sau WannaCry, người dùng lại phải đối mặt ransomware mới đáng sợ không kém Lý giải mục đích cuộc tấn công mạng do mã độc WannaCry Lý giải mục đích cuộc tấn công mạng do mã độc WannaCry

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước