Mạng xã hội - "Miếng bánh không dễ xơi" với các tập đoàn công nghệ

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 17/09/2019 11:17 GMT+7

VTV.vn - Cả Google và Amazon từng giới thiệu nhiều nền tảng mạng xã hội với nhiều kỳ vọng nhưng chỉ sau thời gian ngắn đã rơi vào quên lãng.

Trên thế giới có khoảng 3,5 tỷ người đang sử dụng mạng xã hội tính đến thời điểm này. Giá trị quảng cáo được các trang mạng xã hội này thu về khoảng 30 tỷ USD trong năm 2018 theo báo cáo của PwC. Do vậy, đây là miếng bánh mà nhiều ông lớn công nghệ toàn cầu đã muốn chiếm lấy. Tuy nhiên, thực tế, mạng xã hội không phải là một miếng bánh dễ ăn.

Có lẽ, danh xưng "vô duyên nhất với mạng xã hội" trong thế giới công nghệ toàn cầu không ai có thể vượt qua cái tên Google.

Sau khi đóng cửa một loạt nền tảng như Orkut, Buzz và Google+ cùng dịch vụ tin nhắn Allo và Wave, tháng 7/2019, Google tuyên bố đang thử nghiệm một mạng xã hội mới, với tên gọi Shoelace - Dây giày. Điểm đặc biệt của Shoelace chính là khuyến khích người dùng ra ngoài gặp gỡ và tương tác với nhau nhiều hơn.

Nhưng không may là ở thời điểm hiện tại, Shoelace chỉ sử dụng được ở một nơi duy nhất là thành phố New York, dù Google cho biết mục tiêu của họ là mang Shoelace đến mọi thành phố trên toàn nước Mỹ trong tương lai.

Trước đó, hồi tháng 6, Amazon Spark, mạng xã hội mua sắm từng mang theo rất nhiều kỳ vọng của Amazon cũng đã ngậm ngùi biến mất khỏi mạng Internet và cả trên app của hãng.

Nhiệm vụ của Spark chỉ đơn giản là "bắc cầu" giữa việc mua sắm trực tuyến và giao tiếp xã hội giữa cộng đồng người dùng Amazon, từ đó làm gia tăng thêm tính tương tác và thúc đẩy mua sắm. Rất tiếc là "ý đồ" của Amazon Spark đã bị đánh sập bởi đối thủ Instagram.

Bài toán đường dài cho mạng xã hội 'made in Vietnam' Bài toán đường dài cho mạng xã hội "made in Vietnam" Cơ hội kiếm tiền trên mạng xã hội made in Việt Nam Cơ hội kiếm tiền trên mạng xã hội made in Việt Nam Kiếm tiền với mạng xã hội trong thời đại 4.0 Kiếm tiền với mạng xã hội trong thời đại 4.0

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước