Máy thở kiểm tra COVID-19 có thể sớm được sử dụng rộng rãi tại Singapore

P.V-Thứ hai, ngày 10/05/2021 17:46 GMT+7

Máy thở TracieX bởi công ty công nghệ y tế Singapore Silver Factory đang được thử nghiệm (Ảnh: The Straits Times)

VTV.vn - Việc triển khai hàng loạt máy thở kiểm tra COVID-19 cho kết quả rằng có thể sớm được thực hiện tại Singapore.

Điều này sẽ tạo điều kiện cho các thỏa thuận đi lại an toàn và công tác kiểm tra tại các sự kiện quy mô lớn.

Báo The Straits Times có thông tin là công ty công nghệ địa phương Silver Factory đang làm việc với Trung tâm Quốc gia về bệnh truyền nhiễm (NCID), sân bay Changi và công ty an ninh Certis để phát triển máy thở.

Máy thở TracieX của công ty Silver Factory, đã cho thấy kết quả có độ chính xác tương đương các xét nghiệm PCR, trong khi chỉ mất rất ít thời gian là 2 phút để có kết quả.

So với các xét nghiệm PCR – tiêu chuẩn vàng của việc xét nghiệm - tỷ lệ nhạy cảm của máy thở sử dụng 1 lần cho đến nay là hơn 95%, và số cụ thể là hơn 99%.

Giá thành của máy cũng rẻ hơn, hiện tại chi phí vào khoảng 20 USD (26$ Singapore) cho 1 máy.

Silver Factory cũng cho biết thử nghiệm đã được bắt đầu tại NCID, nhà ga số 1 sân bay Changi và Certis với hơn 400 cá nhân đã được thử nghiệm tính đến thời điểm hiện nay.

Trong một cuộc thử nghiệm công khai (người tham gia đã biết trước về tình trạng COVID-19 của họ) tại sân bay Changi bắt đầu vào tháng 3, du khách đến được chọn ngẫu nhiên và được đề xuất tình nguyện tham gia vào thử nghiệm bằng việc cung cấp 1 mẫu hơi thở để phân tích.

Khu vực xét nghiệm được lập ra dưới sự hỗ trợ của NCID là cơ quan đã giúp đánh giá các quy trình an toàn sinh học, theo dõi và phân tích dữ liệu thu thập được.

Ông Albert Lim, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Trải nghiệm của Du khách tại Tập đoàn sân bay Changi, cho biết: "Xét nghiệm bằng máy thở ít tiếp xúc hơn, tiết kiệm chi phí hơn và có thể cho kết quả trong vòng 2 phút hoặc ít hơn, nếu được chứng minh đáng tin cậy, sẽ giúp cho trải nghiệm của du khách thuận tiệnhơn và thúc đẩy cho các nỗ lực mở cửa trở lại".

Silver Factory được thành lập vào tháng 1 năm ngoái với tư cách là một công ty phụ của Đại học Kỹ thuật Nanyang, với mục tiêu sản xuất ít nhất 200.000 máy thở/một tháng từ tháng 6 năm nay, với tiềm năng tăng năng suất lên 2 triệu máy/một tháng.

Giá thành sản phẩm ước tính sẽ giảm khi việc sản xuất quy mô lớn bắt đầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước