Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows Vista

Theo Dân Trí-Thứ ba, ngày 11/04/2017 19:11 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày hôm nay (11/4), gã khổng lồ Microsoft sẽ chính thức "bỏ rơi" hệ điều hành Windows Vista sau tròn 10 năm ra mắt.

Sự ra đi của Vista là điều đã được cảnh báo từ trước do lượng người dùng tính đến hiện nay là rất thấp, chỉ dưới 1% trên toàn thế giới.

Theo đó, tiếp theo hệ điều hành được yêu thích bậc nhất là Windows XP, mới đây Microsoft đã chính thức "khai tử" và ngừng hỗ trợ hệ điều hành Vista vào 11/4/2017. Trong số các đứa "con cưng" của Microsoft thì có lẽ Vista là đứa con bị "ghẻ lạnh" nhất khi không thực sự thành công như mong đợi của "gã khổng lồ".

Đáng chú ý nhất trên Windows Vista đó là sở hữu một giao diện đẹp và hào nhoáng hơn hẳn so với Win XP, đồng thời nâng cấp các tính năng như tường lửa Firewall, Windows Update và Network ang Sharing Center.

Tuy nhiên đáng tiếc là những ưu điểm này không đủ để che lấp đi "một rừng" các điểm trừ lớn, tiêu biểu đó là xuất hiện nhiều lỗi và đưa ra quá nhiều bảng hội thoại không cần thiết trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, Win Vista còn có dung lượng lớn, đòi hỏi cấu hình cao đi bên cạnh giá bản quyền cũng không nhỏ, lại có tính tương thích không cao bằng bản tiền nhiệm XP.

Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows Vista - Ảnh 1.

Từ ngày hôm nay 11/4, Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows Vista

Đây là nguyên nhân lý giải rằng tại sao cộng đồng mạng đã "dậy sóng" khi Windows XP bị khai tử, còn khi tới lượt Vista thì họ chỉ lặng lẽ "tiễn đưa". Nhiều báo cáo còn cho rằng Vista là phiên bản Windows bị "ghét" nhiều nhất.

Theo thống kê cuối năm 2014 - tại thời điểm Microsoft chấm dứt hỗ trợ Win XP, thì số người dùng hệ điều hành này vẫn chiếm khoảng 8% trên toàn thế giới. Còn đối với Windows Vista, lượng người dùng trong vài năm gần đây chỉ dao động trong mức chưa tới 1% (chính xác là 0,78% theo thống kê của Business Insider).

Sau khi ra mắt được không lâu, Windows Vista đã được thay thế hoàn hảo bởi Windows 7 vào năm 2009. Vista đã sống sót qua các thời kỳ của Windows 8, Windows 8.1 và giờ đây sẽ chính thức dừng lại sau khi Microsoft tung ra phiên bản cuối cùng là Windows 10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước