Microsoft và Intel "nghỉ chơi" khiến Huawei buộc phải dừng kinh doanh laptop

Thùy An-Thứ ba, ngày 11/06/2019 14:16 GMT+7

VTV.vn - Nếu Huawei nói rằng mọi chuyện vẫn ổn bất chấp lệnh cấm của Mỹ thì đây dường như là một lời nói dối.

Theo báo cáo mới công bố từ DigiTimes, Huawei đã phải ngừng việc kinh doanh các mẫu máy tính xách tay của mình.

Cụ thể DigiTimes cho biết, đại gia công nghệ Trung Quốc đã yêu cầu các đối tác cung ứng máy tính xách tay của mình ngừng giao hàng, cũng như phát triển các sản phẩm mới.

Đây được xem là hệ quả từ lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ mà Huawei phải hứng chịu. Ngay sau lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ, Intel đã đóng băng các thỏa thuận hợp tác với Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei không thể tiếp cận các con chip Intel. Hãng công nghệ Trung Quốc cũng không thể sử dụng các vi xử lý từ AMD, bởi đây cũng là công ty Mỹ.

Microsoft và Intel nghỉ chơi khiến Huawei buộc phải dừng kinh doanh laptop - Ảnh 1.

Bạn sẽ mua một chiếc laptop không có con chip của Intel, cũng như chạy trên hệ điều hành Windows?

Không thể hợp tác với Intel hay AMD, Huawei gần như bó tay toàn tập trong việc phát triển các mẫu máy tính xách tay. Bởi gần như tất cả các mẫu laptop hiện nay trên thế thế giới đều sử dụng chip của 2 hãng này.

Trước đó, có thông tin cho rằng Huawei đã dự trữ được một lượng chip đủ dùng trong vòng 3 tháng, song với báo cáo từ DigiTimes, điều này dường như có gì đó "sai sai".

Trong khi đó về phần mềm, vào cuối tháng 5, thông tin từ South China Morning Post, Microsoft đã ngừng cung cấp giấy phép Windows cho Huawei. Điều đó đồng nghĩa với việc, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc không thể ra mắt sản phẩm mới chạy hệ điều hành Windows.

Microsoft và Intel nghỉ chơi khiến Huawei buộc phải dừng kinh doanh laptop - Ảnh 2.

Nếu Huawei nói rằng mọi chuyện vẫn ổn bất chấp lệnh cấm của Mỹ thì đây dường như là một lời nói dối

Huawei được cho là sẽ sớm ra mắt hệ điều hành của riêng mình. Song dù hệ điều hành này được Huawei phát hành thành công đi chăng nữa thì việc thuyết phục được người dùng mua laptop chạy trên nền tảng không phải là Windows lại là một câu chuyện khác.

Do đó nếu Intel cũng như Microsoft tiếp tục "nghỉ chơi", hãy đừng quá ngạc nhiên nếu Huawei nói lời tạm biệt ở mảng laptop. Điều này đúng ít nhất là trong tương lai gần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước