Các biện pháp giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 đã gây không ít phiền hà cho cuộc sống người dân. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các ý tưởng sáng tạo ra đời.
Hàng loạt phát minh thích ứng với đại dịch COVID-19 đã ra mắt và tạo nên một xu hướng mới trong thời đại dịch.
Khẩu trang phục vụ thực khách
Đeo khẩu trang nhưng vẫn có thể thưởng thức các món ăn. Đây là phát minh mới của các nhà khoa học Israel.
Với một chiếc cần gạt, giống như người đi xe đạp vận hành phanh tay, một khe hở ở tría trước mặt nạ sẽ mở ra để đưa thức ăn vào miệng.
Khẩu trang với cần gạt dành cho thực khách khi dùng bữa tại nhà hàng
Đây được đánh giá là thiết bị có thể giảm rủi ro cho thực khách khi đến nhà hàng.
Duy trì giãn cách xã hội tại nhà hàng
Tại Hà Lan, một khái niệm mới về nhà hàng mới vừa được thiết lập.
Nhằm giúp duy trì giãn cách xã hội, nhà hàng ETEN ở Hà Lan đã tạo ra không gian đặc biệt giành cho các thực khách. Đó là những phòng nhỏ hoàn toàn bằng kính bên bờ kênh Amsterdam.
Mỗi phòng có thể chứa 2 - 4 thực khách, hoàn toàn riêng tư và bảo đảm giãn cách xã hội.
Thang máy không chạm tay
Nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với virus gây bệnh COVID-19 trong thang máy, một trung tâm mua sắm ở Thái Lan đã cho lắp đặt một thiết bị đặc biệt mà hành khách không cần phải chạm tay.
Một hệ thống bàn đạp đã được lắp đặt trong thang máy. Thay vì phải dùng tay nhấn nút thang máy lên tầng, hành khách chỉ việc dùng chân nhấn vào bàn đạp và lên tầng mình muốn lên.
Vách ngăn bằng bìa tiện dụng
Làm thế nào có thể trở lại làm việc tại cơ quan một cách an toàn khi dịch COVID-19 vẫn lây lan?
Sử dụng vách ngăn bằng bìa các-tông là một giải pháp được công ty Pallite của Anh đưa ra.
Vừa rẻ, vừa nhẹ và tiện dụng, ý tưởng này đang thu hút được nhiều sự chú ý khi mà nhiều doanh nghiệp đang dần mở cửa trở lại sau lệnh giãn cách và muốn đảm bảo an toàn cho nhân viên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!