Năng lượng sạch - Chìa khóa phát triển kinh tế của Ấn Độ

Quang Duy - Hương Chi (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/09/2015 23:45 GMT+7

Công nhân đang làm vệ sinh tấm năng lượng mặt trời

VTV.vn - Chính phủ Ấn Độ đang hướng tới mục tiêu thay đổi cơ cấu năng lượng, hướng tới sử dụng nguồn điện năng sạch từ năng lượng mặt trời.

Là một trong những nền kinh tế đang phát triển có quy mô lớn nhất, Ấn Độ cũng lại là nước xả lượng khí thải lớn thứ 3 thế giới. Trước thềm hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu tại Pháp vào tháng 12 tới, Chính phủ Ấn Độ đang hướng tới mục tiêu sử dụng nguồn điện năng sạch từ năng lượng mặt trời.

Tại sa mạc Rajathan, phía đông bắc Ấn Độ, hàng ngàn tấm thu năng lượng được lắp đặt trong kế hoạch tăng sản lượng điện năng sạch của Chính phủ. Các công ty đầu tư vào lĩnh vực này cũng được ưu đãi về thuế và nhiều chính sách ưu tiên khác.

Ồng Ramakant Tibrewal, Chủ tịch tập đoàn năng lượng Roha Dyechem, nói: "Trước đây, công nghệ này mới quá, không nhiều người dám đầu tư. Nhưng với chúng tôi, ít đối thủ cạnh tranh là một cơ hội cần nằm bắt".

Những sa mạc tại Ấn Độ có số ngày nắng trung bình lên tới 300 ngày/năm. Tiềm năng phát triển điện mặt trời là rất khả quan.

Ông Upendra Tripathy, Thư ký Bộ Năng lượng Tái tạo Ấn Độ, cho biết: "Thủ tướng Modi đặt mục tiêu nâng gấp 5 lần sản lượng điện mặt trời, từ 20,000 megawatts lên thành 100,000 megawatts. Đây là một chính sách tốt cho môi trường và tốt cho cả nền kinh tế của chúng tôi".

Tuy nhiên, hiện tại, 60% điện năng Ấn Độ vẫn phụ thuộc vào nhiệt điện. Nguồn năng lượng gây ô nhiễm nhưng không có nhiều hiệu quả, khi tình trạng cắt điện vẫn xảy ra thường xuyên.

Ông Krishnan Pallassana, Giám đốc dự án Nghiên cứu Khí hậu Ấn Độ nói: "Mục tiêu hàng đầu của Ấn Độ là tránh phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Nhiệt điện sẽ được giới hạn dần dần. Cùng lúc đó thị phần năng lượng sạch sẽ tăng lên".

Mặc dù để năng lượng xanh thay thế năng lượng truyền thống vẫn còn là một chặng đường dài nhưng Ấn Độ đã thể hiện được quyết tâm của mình với những dự án năng lượng sạch quy mô lớn này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước