NASA đưa thành công tàu thăm dò Juno vào quỹ đạo sao Mộc

P.L (Dịch)-Thứ ba, ngày 05/07/2016 12:27 GMT+7

VTV.vn - Tàu thăm dò Juno của NASA đã tiến thành công vào quỹ đạo của sao Mộc, sẵn sàng cho nhiệm vụ khám phá hành tinh lớn nhất trong Thái Dương hệ.

Theo thông tin từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), tàu thăm dò Juno đã bật động cơ giảm tốc và tiến thành công vào quỹ đạo của sao Mộc. NASA đã vui mừng chia sẻ niềm vui khi Juno hoàn thành bước đầu của nhiệm vụ khám phá những bí ẩn của hành tinh lớn nhất hệ mặt trời này.


NASA chia sẻ niềm vui trên trang Twitter khi tàu thăm dò Juno tiến thành công vào quỹ đạo sao Mộc

NASA chia sẻ niềm vui trên trang Twitter khi tàu thăm dò Juno tiến thành công vào quỹ đạo sao Mộc

NASA cho biết tàu thăm dò Juno sẽ bay theo quỹ đạo của sao Mộc khoảng 2 vòng trong 53 ngày trước khi bắt đầu nhiệm vụ nghiên cứu hành tinh này. Juno sẽ tiếp tục bay quanh sao Mộc trong 2 năm và liên tục gửi những hình ảnh của Mộc tinh về Trái Đất thông qua camera chính của tàu là JunoCam. Các cảm biến trên tàu Juno cũng giúp các nhà khoa học thu thập các dữ liệu về sao Mộc bao gồm cấu tạo hành tinh, bầu khí quyển, trọng lực, từ trường... Thời gian trễ giữa sao Mộc và Trái Đất là khoảng 48 phút.

Các nhà khoa học tại NASA ăn mừng trước bước thành công đầu tiên trong nhiệm vụ khám phá sao Mộc của Juno
Các nhà khoa học tại NASA ăn mừng trước bước thành công đầu tiên trong nhiệm vụ khám phá sao Mộc của Juno

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Đây là một hành tinh khí khổng lồ, cách mặt trời khoảng 779 triệu km, xa hơn 5,2 lần so với khoảng cách từ Trái Đất tới mặt trời. Để tới được sao Mộc, tàu thăm dò Juno đã phải vượt qua quãng đường dài khoảng 2,8 tỷ km. Mặc dù khoảng cách từ Trái Đất tới sao Mộc chỉ khoảng 588 triệu km, tuy nhiên, do tên lửa đẩy tàu thăm dò không đủ mạnh để phóng trực tiếp Juno lên sao Mộc, NASA đã phải lợi dụng trọng lực của Trái Đất để lấy lực đẩy cho Juno tiến về phía sao Mộc, khiến quãng đường kéo dài thêm nhiều lần.

Juno là tàu vũ trụ hoạt động bằng năng lượng mặt trời đi xa nhất trong không gian mà con người từng chế tạo. Tàu được trang bị 3 cánh với các tấm pin năng lượng mặt trời giúp cung cấp và duy trì năng lượng cho các thiết bị trên tàu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI