Nền tảng gọi vốn cộng đồng bằng Coupon dịch vụ ra mắt tại Việt Nam

PV-Thứ tư, ngày 22/04/2020 06:00 GMT+7

Hình ảnh chính thức của chiến dịch mang đến tinh thần cổ động mạnh mẽ

VTV.vn - Một phần tiền huy động vốn của các chiến dịch thành công trên Powerpass sẽ được đóng góp vào quỹ COVID-19 của Chính phủ.

Hôm nay (22/4), Powerpass - dự án gọi vốn cộng đồng bằng coupon dịch vụ đầu tiên tại Việt Nam chính thức ra mắt. Dự án được hỗ trợ về mặt công nghệ của Sun*, quản lý vận hành bởi JAMJA và giải pháp thanh toán từ Zalo Pay. Dự án không lợi nhuận giai đoạn đầu giúp các doanh nghiệp từ nhà hàng, giáo dục, làm đẹp, du lịch, giải trí... vượt khó mùa COVID-19.

Nền tảng gọi vốn cộng đồng bằng Coupon dịch vụ ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Logo chính thức của chương trình và dự án vẫn đang Beta để liên tục cải thiện

Với ý nghĩa "Tiếp nguồn sức mạnh – vượt qua đại dịch" ngay trong thời gian chuẩn bị Powerpass đã nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng. Không chỉ chuỗi dịch vụ lớn tham gia mà dự án còn nhận được sự chung tay từ các doanh nghiệp đồng hành như Beatvn, iPOS, BePos…

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở kinh doanh ngành dịch vụ nhà hàng, ẩm thực,...đều phải đóng cửa, tạm dừng hoặc hạn chế hoạt động dẫn đến việc mất doanh thu. Trong khi đó, phần lớn doanh thu của các DN này đến từ hoạt động OFFLINE tại cửa hàng, điểm bán. Nguồn lực DN ngay tức thời không chuyển hướng kịp sang mô hình ONLINE. Khách hàng muốn mua hàng lại không tiếp cận được dịch vụ. Do vậy, nhiều DN gặp khó khăn về dòng tiền để duy trì hệ thống, vượt qua giai đoạn khủng hoảng trước mắt.

Powerpass sẽ giúp DN huy động từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tùy chiến dịch mà không thu bất cứ khoản phí nào trong giai đoạn đầu của dự án. Để bắt đầu huy động vốn, DN chỉ cần đăng tải thông tin lên website và phát hành Coupon ngay trên đó. Khách hàng mua Coupon có ưu đãi lên đến 50%, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân hay tổ chức. Giá trị nổi bật của Powerpass là người mua tiết kiệm được chi tiêu trong khi người bán vẫn thu về được chi phí cơ bản để vận hành hệ thống. Thông qua đó, DN không còn lo bị gián đoạn hoạt động kinh doanh hay đứt kết nối với khách hàng.

Nền tảng gọi vốn cộng đồng bằng Coupon dịch vụ ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Việc mua coupon rất dễ dàng ngay trên website của chiến dịch

Gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) thực chất không phải là một khái niệm mới trên thế giới. Nó đã tồn tại từ hơn 10 năm nay. Hiểu ngắn gọn, đây là hình thức huy động vốn cho một dự án kinh doanh bằng sự đóng góp tiền từ nhiều người, thường được kêu gọi thông qua internet. So với việc huy động vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc vay ngân hàng thì gọi vốn cộng đồng cho phép một số lượng lớn hơn nhiều các nhà đầu tư tham gia, mỗi người chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ. Theo nhiều ước tính, số lượng nền tảng gọi vốn cộng đồng đang hoạt động trên thế giới hiện nay khoảng 450+ nền tảng.

Tại Việt Nam, hình thức gọi vốn từ cộng đồng khá phổ biến với các công ty khởi nghiệp (startup), xuất phát từ nhu cầu được đầu tư để phát triển doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, việc này chủ yếu do các DN này tự làm thông qua phát hành trái phiếu, cổ phiếu thay vì phát hành Coupon dịch vụ của chính mình. Bên cạnh đó, đã có một số nền tảng huy động vốn cộng đồng tương tự Powerpass đã ra đời như: GoFundMe, RocketHub, Fundingvn,…nhưng các nền tảng này chưa tập trung cho DN về dịch vụ hay ẩm thực. Trong bối cảnh đó, Powerpass được kỳ vọng là mô hình tiên phong trong gọi vốn cộng đồng bằng cách phát hành Coupon trong ngành dịch vụ du lịch, ẩm thực.

Ra đời trong bối cảnh COVID-19 gây diễn biến phức tạp, gây tổn thất nặng nề cho ngành dịch vụ, ẩm thực, Powerpass với ý nghĩa huy động "sức mạnh" (power) cộng đồng vượt qua (pass) thử thách dự kiến sẽ thu hút ít nhất 1,000 DN tham gia vào hệ thống chỉ trong vòng 2 tháng sau ra mắt.

Nền tảng gọi vốn cộng đồng bằng Coupon dịch vụ ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 3.

Giai đoạn đầu của dự án hoàn toàn phi lợi nhuận

Đặc biệt, một phần tiền huy động vốn của các chiến dịch thành công sẽ được đóng góp vào quỹ Covid-19 của Chính phủ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước