Người Nhật đọc báo bằng điện thoại di động

Quang Hưng - Đức Cường (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 27/10/2016 17:42 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Vốn được biết đến là đất nước của những người cao tuổi nhưng người Nhật Bản lại có cách tiếp cận thông tin rất trẻ, hầu hết thông qua điện thoại thông minh.

Kết quả một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu báo chí Nhật Bản cho thấy, có đến 77% người tham gia khảo sát xem điện thoại di động là phương tiện đọc báo trực tuyến chủ yếu trong khi chỉ có 70,4% duy trì thói quen đọc báo giấy hàng sáng.

Cuộc khảo sát cũng cho biết, cứ 10 người dùng điện thoại di động làm phương tiện đọc báo chủ yếu thì có 9 người trong độ tuổi từ 18 đến 49.

Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại thông minh cũng đang dần trở nên phổ biến ngay cả trong tầng lớp những người cao niên, củng cố xu hướng đọc báo trực tuyến ngày càng lan rộng. Theo kết quả điều tra, tỷ lệ người đọc tin tức trực tuyến tăng 12,5% so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện trong năm 2010.

Các phương tiện điện tử có ưu thế về sự tiện lợi, tuy nhiên, nhiều người Nhật Bản vẫn cho rằng báo giấy vẫn là phương tiện chưa thể thay thế xét về ý nghĩa và sự tin cậy. Các tờ báo của Nhật Bản hiện đang cho phép độc giả sử dụng đồng thời cả hình thức báo giấy và báo điện tử với chi phí không đắt hơn là mấy so với việc chỉ đăng kí một thể loại, do vậy người lao động Nhật Bản thường chọn hình thức đặt cả báo in và báo điện tử. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng lý giải tại sao báo in vẫn giữ được vị trí quan trọng và chưa bị suy giảm nặng nề tại thị trường Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước