Nguy cơ tiềm ẩn từ những địa chỉ URL rút gọn

P.L (Dịch)-Thứ ba, ngày 21/06/2016 08:00 GMT+7

VTV.vn - Khác với địa chỉ URL đầy đủ thường hiển thị rõ ràng địa chỉ trang web, những đường link rút gọn giữ kín thông tin về trang web và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng.

Mỗi tài nguyên khác nhau lưu trữ trên Internet được gán bằng một địa chỉ là URL (Uniform Resource Locator). Địa chỉ này còn được biết đến với tên gọi đường liên kết mạng (link), tạo nên khả năng siêu liên kết cho các website. Do những địa chỉ dẫn đến các nội dung trong trang web thường dài và khó nhớ, những đường link rút gọn đã xuất hiện nhờ các dịch vụ rút gọn URL giúp người dùng dễ nhớ và chia sẻ link hơn. Những đường link rút gọn thường sẽ hiển thị với địa chỉ là trang cung cấp dịch vụ rút gọn URL, do đó, thông tin về trang web người dùng sẽ truy cập được giấu kín.

Dịch vụ hỗ trợ rút gọn địa chỉ URL do Google cung cấp
Dịch vụ hỗ trợ rút gọn địa chỉ URL do Google cung cấp

Tuy nhiên, theo chuyên gia bảo mật Rik Ferguson của hãng bảo mật Trend Micro, chính việc các đường link rút gọn không cung cấp mô tả về trang web đến, người dùng có nguy cơ bị dẫn tới các trang web nguy hiểm.

Trước đó, những vụ phát tán phần mềm độc hại thông qua các địa chỉ URL rút gọn đã khiến nhiều công ty và người dùng phải chịu thiệt hại nặng nề. Năm 2010, nhiều đường link chứa mã độc đã được phát tán dưới dạng địa chỉ URL rút gọn thông qua dịch vụ tin nhắn Yahoo! Messenger và MSN. Năm 2012, các hacker đã lợi dụng đường link rút gọn gửi qua Skype để chiếm quyền điều khiển máy tính của người dùng.

Để đề phòng các nguy cơ tiềm ẩn từ các địa chỉ URL rút gọn, chuyên gia bảo mật của Trend Micro khuyến cáo người dùng nên thận trọng khi được chia sẻ đường link rút gọn qua dịch vụ tin nhắn hay trên mạng xã hội, tránh tải các tập tin từ các nguồn lạ, cài đặt phần mềm quét virus và mã độc trên máy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước