Nhật Bản dự định sẽ cấm dùng điện thoại trong khi đi bộ trên đường

P.L (Theo Gulf News)-Thứ ba, ngày 02/06/2020 05:33 GMT+7

Nhiều người dán mắt vào điện thoại gần như mọi lúc mọi nơi (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các quan chức của thành phố Yamato, Nhật Bản đã đệ trình dự luật nhằm ngăn mọi người sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường, hạn chế các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Một cảnh rất thường thấy trên các đường phố ở mọi nơi trên thế giới, đó là cảnh người đi bộ dán mắt vào điện thoại trong khi đi bộ trên đường. Điều này có thể gây ra va chạm và đôi khi thậm chí là xảy ra tai nạn. Một thành phố tại Nhật Bản đã quyết định sẽ chấm dứt hành động này.

Các quan chức tại thành phố Yamato, gần Tokyo, mới đây đã đệ trình dự luật lên hội đồng thành phố để ngăn mọi người sử dụng điện thoại trong khi đi bộ trên đường.

"Số người sử dụng smartphone đã tăng nhanh và số vụ tai nạn vì vậy cũng tăng theo tại các khu vực đông dân cư" - ông Masaaki Yasumi, một quan chức của thành phố chia sẻ.

Nhật Bản dự định sẽ cấm dùng điện thoại trong khi đi bộ trên đường - Ảnh 1.

Một người đang đi trên đường nhưng vẫn không rời mắt khỏi điện thoại của mình (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi muốn ngăn chặn điều đó" - ông nói thêm.

Nếu dự luật được thông qua, đây sẽ là lệnh cấm đầu tiên đối với việc sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Yasumi cho biết, sẽ không có hình phạt nào cho những người không thể rời mắt ra khỏi màn hình khi đi trên đường phố.

"Chúng tôi hy vọng lệnh cấm sẽ nâng cao nhận thức về các mối nguy hiểm" - ông nói.

Những tờ áp phích trên đường và tin nhắn sẽ được sử dụng để thông báo cho công dân về lệnh cấm này. Dự kiến, dự luật ​​cấm dùng điện thoại trên đường sẽ được thông qua và có hiệu lực từ tháng tới.

Nhật Bản dự định sẽ cấm dùng điện thoại trong khi đi bộ trên đường - Ảnh 2.

Người dân sẽ nhận được thông báo về lệnh cấm thông qua tin nhắn và áp phích trên tường (Ảnh: Reuters)

Theo nghiên cứu của "gã khổng lồ" di động Nhật Bản NTT Docomo năm 2014, ước tính tầm nhìn trung bình của người đi bộ trong khi dán mắt vào smartphone chỉ là 5% so với mắt nhìn bình thường.

Công ty đã chạy một mô phỏng trên máy tính về những gì sẽ xảy ra nếu 1.500 người cùng đi bộ băng qua ngã tư Shibuya đông đúc ở Tokyo trong khi tất cả đều nhìn vào điện thoại. Kết quả cho thấy, 2/3 số người trong đó sẽ không đến được phía bên kia đường mà không xảy ra sự cố. Có tới 446 vụ va chạm xảy ra, 103 người bị ngã và 21 người đánh rơi điện thoại trong khi băng qua đường.

Nhật Bản dự định sẽ cấm dùng điện thoại trong khi đi bộ trên đường - Ảnh 3.

Người dân băng qua đường rất đông vào những giờ cao điểm (Ảnh: Reuters)

Số vụ tai nạn giữa những người sử dụng điện thoại khi đi xe đạp và người đi bộ cũng đang gia tăng tại Nhật Bản. Trong một số trường hợp xảy ra tai nạn, gia đình nạn nhân đã yêu cầu bồi thường lên tới 100 triệu Yên (1 triệu USD).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước