Nhật Bản đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ lớn

Trần Đức (Theo Reuters)-Thứ năm, ngày 14/02/2019 13:04 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một cơ quan giám sát mới để xem xét kỹ lưỡng các công ty công nghệ lớn như Facebook và Google.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng về thực tiễn độc quyền và xử lý dữ liệu cá nhân.

Theo thông báo từ Hội đồng tư vấn của chính phủ Nhật Bản, cơ quan mới này sẽ kiểm tra các hoạt động cạnh tranh, bảo vệ dữ liệu cá nhân và đưa ra các khuyến nghị chống tin cậy. Cơ quan này cũng sẽ đưa ra các hướng dẫn mới để đánh giá liệu việc sáp nhập và mua lại sẽ dẫn đến sự độc quyền về dữ liệu nhắn tin hay dữ liệu cá nhân.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ hoàn thành các kế hoạch cho cơ quan giám sát mới vào mùa hè nhưng vẫn chưa chắc chắn khi nào nó sẽ đi vào hoạt động.

Động thái này của Chính phủ Nhật Bản là một phần của xu hướng toàn cầu đối với các quy định chặt chẽ hơn để chống độc quyền với các công ty công nghệ lớn mà giới phân tích cho rằng đó là những công ty được phép thống trị lĩnh vực tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội và thương mại điện tử đang không chịu nhiều sự giám sát.

Tại cuộc họp hôm thứ Tư, các quan chức đã thuyết trình trước các Bộ trưởng rằng Facebook, Google, Amazon.com, tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc - Alibaba Group Holdings Ltd và công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc - Baidu Inc đã tăng cường ảnh hưởng bằng cách lấn sân sang cả hệ thống thanh toán, cửa hàng bán lẻ, xe tự lái, máy bay không người lái và các thiết bị kết nối với nhau.

Theo các quan chức, sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số mang lại một số giá trị như làm cho việc tiếp cận khách hàng mới dễ dàng hơn và tạo ra lợi nhuận với chi phí thấp hơn. Nhưng họ cũng nói rằng một số công ty công nghệ lớn có thể lạm dụng ảnh hưởng của mình để đưa ra những kết quả tìm kiếm tùy ý, mức phí cao, thay đổi đột ngột về điều khoản sử dụng và những hợp đồng không công bằng với các nhà cung cấp.

Các quan chức Nhật Bản cũng đã thảo luận về hai trường hợp cụ thể trong những năm gần đây khi Liên minh châu Âu phạt Facebook và Google vì bị phán quyết là vi phạm các quy tắc chống tin cậy.

Theo một số nguồn tin chia sẻ với Reuters, Ủy ban chống độc quyền của Ấn Độ đang xem xét các cáo buộc rằng công ty con Google của tập đoàn Alphabet đã lạm dụng hệ điều hành di động Android để chặn các đối thủ.

Tuần trước, cơ quan giám sát chống tin cậy Đức đã ra lệnh cho Facebook hạn chế các hoạt động thu thập dữ liệu của mình trong một phán quyết mang tính bước ngoặt. Facebook cho biết sẽ kháng cáo quyết định này.

Sự tin tưởng của công chúng vào các công ty công nghệ lớn đã suy yếu, nhất là sau khi xảy ra vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của Cambridge Analytica, trong đó hàng chục triệu tài khoản Facebook bị thu thập thông tin mà không có sự đồng ý của người dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước