Nhật Bản thử nghiệm robot diệt khuẩn tại ga tàu

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/07/2020 06:34 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản mới đây đã đưa vào thử nghiệm 3 loại robot khử trùng tại một ga tàu điện tại Tokyo.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chính quyền Nhật Bản tiếp tục kêu gọi người dân thực hiện triệt để các yêu cầu về phòng, chống dịch như thời kỳ đỉnh dịch. Mặc dù vậy, tại thời điểm hiện tại, Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa có ý định tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại.

Trong khi đó, nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức tại Nhật Bản đang áp dụng công nghệ cao trong việc phòng, chống dịch bệnh. Điển hình như công ty Đường sắt Đông Nhật Bản mới đây đã đưa vào thử nghiệm 3 loại robot khử trùng tại một nhà ga ở Tokyo nhằm ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan.

Nhiệm vụ của các robot này là phun khử trùng lên tay vịn, sàn, tường tại ga tàu điện, sử dụng cảm biến và máy ảnh thông minh.

Mỗi robot có cấu tạo và chức năng khác nhau. Robot Patoro có khả năng điều hướng các chướng ngại vật thông qua hệ thống cảm biến laser, máy ảnh thông minh. Robot Whiz có thể ghi nhớ chi tiết tuyến đường đã phun khử trùng. Còn robot Clinabo có khả năng ghi nhớ hình dạng các vật thể, tòa nhà bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Nhật Bản dự kiến sẽ thương mại hóa các robot này vào năm 2024 để phục vụ hoạt động đường sắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước