Nhiều cửa hàng điện thoại ở Singapore từ chối mua lại smartphone Huawei

Thùy An-Thứ tư, ngày 22/05/2019 10:35 GMT+7

VTV.vn - Huawei có lẽ đang trải qua giai đoạn được xem là khó khăn chưa từng có trong lịch sử phát triển của mình.

Bất chấp trong ngày hôm qua, Chính phủ đã tạm thời nới lỏng lệnh cấm với Huawei trong vòng 3 tháng. Theo đó từ nay đến ngày 19/8, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei mua hàng hóa do các công ty của nước này sản xuất để duy trì các mạng hiện có, cũng như nâng cấp các bản cập nhật cho các thiết bị cầm tay. Song hãng công nghệ Trung Quốc vẫn bị cấm mua các bộ phận, linh kiện từ Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới mà không có sự cho phép.

Song cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung, trong đó Huawei dường như đóng vai trò là "con tốt thí" đang tác động mạng đến tâm lý người dùng các mẫu smartphone của hãng này.

Nhiều cửa hàng điện thoại ở Singapore từ chối mua lại smartphone Huawei - Ảnh 1.

Tâm lý người dùng smartphone Huawei đang bị dao động mạnh

Như tại Singapore, theo trang Mothership hiện có một lượng lớn người dùng rao bán các mẫu Huawei đang sử dụng trên thông qua trang rao vặt Carousell. Điều này xuất phát từ tâm lý lo lắng của người dùng rằng các mẫu smartphone Huawei đang sử dụng sẽ không còn được nhận những bản cập nhật bảo mật hay  sử dụng các dịch vụ đã quá đỗi quan trọng với họ như Gmail, YouTube hay Google Maps…

Tuy nhiên không dễ để người dùng Singapore bán đi smartphone Huawei của mình, bất kế chúng được rao bán với giá rẻ. Lý do là bởi hàng loạt các hệ thống điện thoại tại Singapore đã từ chối mua lại smartphone Huawei, dù rằng vẫn thu mua smartphone của các hãng khác một cách bình thường.

Cụ thể khi vào mục thu mua máy cũ tại nhiều trang hệ thống điện thoại ở Singapore, phần điện thoại Huawei đều để trống giá, hoặc thông báo không mua máy.

Nhiều cửa hàng điện thoại ở Singapore từ chối mua lại smartphone Huawei - Ảnh 2.

Nhiều cửa hàng điện thoại ở Singapore đang nói không với smartphone Huawei cũ

Trước đó, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia. Cùng ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đưa và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Lệnh cấm này đã khiến hàng loạt ông lớn công nghệ Mỹ như Google, Intel, Qualcomm, Micron… đã tuyên bố hạn chế hoặc đóng băng các đơn hàng với Huawei.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước