Nhiều sản phẩm ấn tượng tại triển lãm robot thế giới ở Trung Quốc

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 12:12 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm robot thế giới năm nay tại Trung Quốc đang phô diễn những thành tựu lớn trong lĩnh vực tự động hóa.

Triển lãm robot thế giới khai mạc ngày 18/8 tại Bắc Kinh là sự kiện diễn ra thường niên. Năm nay, hơn 130 công ty tham gia giới thiệu hơn 500 sản phẩm robot tại triển lãm.

Robot làm xét nghiệm COVID-19, robot chữa cháy trong cái nóng 1.000 độ C hay robot phẫu thuật cho con người dựa trên công nghệ 5G. Bên cạnh đó còn có nhiều những robot thuộc lĩnh vực tự động hóa phục vụ những mục đích giải trí, độc lạ khác. Đặc biệt, 100 chú chó robot tham gia vào nhóm nhảy tập thể, chào đón khách tham quan ngay tại cửa, thể hiện rõ tính chất của triển lãm robot tại Bắc Kinh, Trung Quốc…

Các công ty tự động hóa Trung Quốc thể hiện rõ nhất các thế mạnh, từ trong các sản phẩm robot hình người cho đến robot trong lĩnh vực thể thao, công nghiệp, y tế.

Ông Li Boyang - Giám đốc, Công ty EX Robots, Trung Quốc - cho biết: "Chúng tôi tập trung hơn vào khả năng tương tác giữa con người và robot cũng như biểu hiện cảm xúc của robot. Các robot phục vụ các môn thể thao mùa đông của một đại học ở Thượng Hải có thể đóng vai bạn đồng hành cùng tập luyện với các vận động viên hay bất cứ ai muốn tập thể thao''.

Ông Chen Xianbao - Chuyên gia thiết kế robot thể thao - chia sẻ: ''Robot còn có thể được sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt bị băng tuyết bao phủ, trên độ cao, thay thế cho con người. Phòng xét nghiệm COVID-19 do robot đảm nhiệm đã được triển khai ở 3 nơi tại Thượng Hải''.

Em Zhu,14 tuổi, cho biết: ''Em không thấy khó chịu. Bình thường, nhân viên y tế làm còn khó chịu hơn ấy. Robot làm khá dễ chịu''.

Robot thậm chí còn thực hiện được những kỹ năng y tế phức tạp hơn. Đầu năm nay, các bác sĩ Trung Quốc đã điều khiển từ xa để robot phẫu thuật cho bệnh nhân dựa trên công nghệ 5G. Theo những người thiết kế robot, cho tới nay, robot này đã hoàn thành 300 ca phẫu thuật ở Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

robot

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước