Những điều cần biết về iOS 8

Phi Long-Thứ hai, ngày 22/09/2014 10:51 GMT+7

iOS hiện đã có thể tải về và cập nhật

Bạn đang muốn tải về và cập nhật hệ điều hành iOS 8? Những thông tin sau đây có thể giúp ích cho bạn.

Hôm 17/9, Apple đã cho phép người dùng tải về và cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS. Những thông tin dưới đây có thể giúp ích người dùng trong việc tìm hiểu về hệ điều hành mới iOS 8.

1. Khả năng đa nhiệm

Một trong những thay đổi dễ nhận thấy của iOS là việc mang Danh bạ người dùng lên màn hình đa nhiệm trên thiết bị. Khi người dùng truy nhập vào màn hình trên iOS 8, bên cạnh các cửa sổ ứng dụng như ở iOS 7 sẽ xuất hiện danh sách các số liên lạc người dùng thường xuyên sử dụng hoặc các liên hệ gần nhất. Apple cho biết sự thay đổi này sẽ giúp người dùng liên lạc nhanh hơn.

Tính năng mới giúp người dùng liên lạc nhanh hơn

Tính năng mới giúp người dùng liên lạc nhanh hơn

2. AirDrop

AirDrop là chức năng chuyển dữ liệu giữa các thiết bị, hỗ trợ hầu hết các loại tập tin, video, nhạc, văn bản… Chức năng đã xuất hiện trên iOS 7 nhưng chưa cho phép chuyển dữ liệu với máy tính. Tuy nhiên, AirDrop trên iOS 8 hiện đã hỗ trợ chuyển dữ liệu giữa iPhone, iPad và Mac.

3. Siri

Cô nàng trợ lý ảo Siri trên iOS 8 được trang bị thêm chức năng mới là đoán tên bài hát thông qua Shazam và giúp người dùng mua bài hát đó trên kho nhạc iTunes của Apple. Người dùng có thể khởi động nhanh Siri bằng cách nói “Hey, Siri” thay vì phải nhấn và giữ nút Home. Chức năng này hiện tại hỗ trợ nhận dạng 22 ngôn ngữ, tuy nhiên trong danh sách chưa có tiếng Việt.

4. App Store

Hiện tại, App Store cho phép các lập trình viên bán game dạng gói (Bundle) gồm nhiều game nhỏ bên trong. Trước đây, người dùng chỉ có thể mua từng game đơn lẻ, tuy nhiên hiện nay, người dùng có thêm sự chọn lựa với các gói game như “10 game trong 1”, “100 game mini trong 1”… Cửa hàng cũng bổ sung thêm trailer và screenshot trong phần mô tả game và ứng dụng.

5. Tin nhắn

Trên iOS 8, iMessage có thêm tính năng gửi tin nhắn thoại và video. Người dùng có thể ghi âm lời nói, đoạn nhạc hay quay một clip và gửi trực tiếp cho bạn bè qua tin nhắn, thậm chí có thể gửi nhiều hình ảnh và video cùng lúc. Người dùng cũng có thể đặt tên cho các đoạn hội thoái nhóm, thêm mới hoặc xóa bớt người tham gia. Ngoài ra, iOS 8 bổ sung tính năng chia sẻ địa điểm của người dùng trên bản đồ khi chat với bạn bè. Chức năng “Do Not Disturb” nay đã có cho từng đoạn hội thoại riêng biệt. Hệ điều hành mới đã có khu vực để xem riêng ảnh và video.

Người dùng có thể ghi âm lời nói và gửi trực tiếp cho bạn bè

Người dùng có thể ghi âm lời nói và gửi trực tiếp cho bạn bè

6. iCloud Photo Library

Mọi hình ảnh và video người dùng ghi lại bằng iPhone sẽ ngay lập tức được upload lên iCloud Photo Library và chia sẻ với các thiết bị khác như iPad và máy Mac. Dịch vụ iCloud cung cấp cho người dùng 5 GB lưu trữ miễn phí, có thể nâng thêm bằng cách trả phí. Mọi thao tác chỉnh sửa ảnh và video sẽ được cập nhật để đồng nhất trên các thiết bị. Người dùng cũng có thể xem lại ảnh chưa chỉnh sửa bất kỳ lúc nào với chức năng quay về ảnh gốc.

Dịch vụ iCloud hỗ trợ người dùng với 5 GB lưu trữ miễn phí

Dịch vụ iCloud hỗ trợ người dùng với 5 GB lưu trữ miễn phí

7. QuickType

Đây là một trong số những thay đổi mạnh mẽ nhất trên hệ điều hành mới. QuickType giúp việc nhập dữ liệu trở nên dễ dàng hơn với khả năng tiên đoán và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ (14 ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên chưa có tiếng Việt). Bàn phím QuickType có thể tính toán dựa trên lịch sử tương tác giữa người dùng và người khác. Từ những kết quả thu được, QuickType sẽ thay đổi các “từ khóa” tiên đoán để phù hợp với thói quen của người sử dụng. Ngoài ra, người dùng có thể cài thêm các bàn phím của hãng khác như Swipe, GIF…

QuickType giúp việc nhập dữ liệu dễ dàng và tiện lợi hơn

QuickType giúp việc nhập dữ liệu dễ dàng và tiện lợi hơn

8. Camera

Hệ điều hành mới nâng cấp chức năng chỉnh sửa ảnh với nhiều hiệu ứng màu sắc, tăng giảm ánh sáng và chỉnh màu da thông minh hơn. Chức năng tìm kiếm ảnh theo địa điểm, tên album, hời gian chụp… được bổ sung cùng với chức năng xoay ảnh theo đường chân trời. Camera hiện có thể quay video Time – Lapse, một video được ghép từ nhiều tấm hình chụp tuần tự theo những khoảng thời gian nhất định.

Hệ điều hành mới cho phép camera có thể quay video Time-Lapse

Hệ điều hành mới cho phép camera có thể quay video Time-Lapse

9. Family Sharing

Đây là một tính năng thú vị, cho phép người dùng chia sẻ với người thân và bạn bè (tối đa 6 người) các ứng dụng đã mua trên iTunes, bao gồm sách iBook và các ứng dụng trên App Store. Ngoài ra, người dùng có thể mua và gửi yêu cầu thanh toán cho người thân, tuy nhiên quá trình chỉ hoàn tất khi việc thanh toán được thực hiện.

Mọi người có thể chia sẻ với nhau qua Family Sharing

Mọi người có thể chia sẻ với nhau qua Family Sharing

Mặc dù các thành viên trong nhóm Family có thể truy cập vào video, nhạc, ứng dụng…của các thành viên khác, tuy nhiên các thông tin khác như tài khoản Apple, mật khẩu và thẻ tín dụng hoàn toàn được bảo mật.

Các thành viên có thể chia sẻ địa điểm của mình thông qua ứng dụng “Find My Friends” hoặc liên kết với “Find My Phone” để xác định vị trí các thiết bị của từng thành viên.

10. Ứng dụng chăm sóc sức khỏe

Đây là ứng dụng dùng để theo dõi tình hình sức khỏe và quá trình luyện tập của người dùng. Ứng dụng tích hợp khả năng theo dõi nhịp tim, thông tin về lượng calories đã đốt cháy trong cơ thể, lượng đường trong máu... Thông qua bộ mã HealthKit, các lập trình viên có thể truy cập được cơ sở dữ liệu sức khỏe lưu trong máy để có thể tìm ra các ứng dụng phù hợp với người dùng.

Nền tảng mới mang đến ứng dụng giúp theo dõi sức khỏe và quá trình luyện tập của người dùng

Nền tảng mới mang đến ứng dụng giúp theo dõi sức khỏe và quá trình luyện tập của người dùng

11. Đồng bộ tức thời giữa iPhone, iPad và Mac OS 10.10

Bên cạnh việc giới thiệu 2 nền tảng hệ điều hành mới là iOS 8 và OS 10.10 Yosemite, Táo Khuyết cho phép 2 hệ điều hành này có thể đồng bộ tức thời, thậm chí với các thao tác như nhắn tin hay thực hiện cuộc gọi.

iOS 8 có thể đồng bộ tức thời với Mac OS 10.10

iOS 8 có thể đồng bộ tức thời với Mac OS 10.10

Khi thực hiện việc đồng bộ giữa smartphone và máy tính, người dùng có thể trả lời các cuộc gọi và tin nhắn đến ngay trên máy tính, không cần tác động vào điện thoại. Ngoài ra, người dùng có thể gọi vào một địa chỉ liên lạc bất kỳ xuất hiện trên trang web thông qua loa và mic trên máy tính.

Apple cũng cung cấp thêm một tính năng thú vị mang tên Handoff. Đây là tính năng hỗ trợ việc đồng bộ liên tục và tức thời giữa Mac OS và iOS 8. Với Handoff, người dùng có thể soạn thảo văn bản trên máy tính, sau đó rời đi với chiếc iPad trên tay và tiếp tục thao tác với văn bản đó ngay trên chiếc máy tính bảng. Handoff có thể hỗ trợ các ứng dụng như Mail, Safari, Pages, Map, Calendar, Messages…

Tính năng Handoff được Apple bổ sung thêm để hỗ trợ cho việc đồng bộ

Tính năng Handoff được Apple bổ sung thêm để hỗ trợ cho việc đồng bộ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước