Apple đổi cách đặt tên sản phẩm: Truyền thống bị phá vỡ?

Thái Bảo-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 09:50 GMT+7

Sự thay đổi trong phong cách đặt tên là điều được bàn tán nhiều nhất quanh sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple.

Hai sản phẩm mới nhất được công bố của Apple làm người yêu công nghệ thế giới bất ngờ. Bởi không phải là iWatch hay iPay như truyền thống đặt tên của hãng. Hai sản phẩm đồng hồ thông minh và công cụ thanh toán của hãng lại có tên là Apple Watch và Apple Pay.

Sự thay đổi trong phong cách đặt tên lại là điều được bàn tán nhiều nhất quanh sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple. Phải chăng là Apple đã quyết định bỏ rơi phụ tố “I” trong cách đặt tên sản phẩm, hay còn nguyên nhân nào khác. Một số thông tin báo chí quốc tế đã đưa ra vài giả thiết.

iMac, iPod, iPad, iPhone, iTunes, chữ I ngắn viết thường đã trở thành một phần lịch sử của Apple. Chính đại diện Apple từng giải thích: “Trong Mac, 'i' có nghĩa là internet, tuy nhiên, nó cũng có nghĩa là cá nhân (individual), tưởng tượng (imaginative) và rất nhiều điều tuyệt vời Apple mang lại.

Tại sao truyền thống bị phá vỡ?

Trang Bostino cho rằng, cách đặt tên với chữ I ở đầu của Apple đã trở thành lối mòn trong 20 năm qua và đã đến lúc phải thay đổi. Nhiều công ty tại Mỹ cũng ăn theo cách đặt tên đó. Ví dụ như iHome – dàn hệ thống âm thanh, iPlay – thời trang trẻ em hay gần đây nhất là iFetch – một mẫu đồ chơi cho chó mèo.

Vậy, phải chăng Apple đang mở ra xu hướng đặt tên mới bằng Apple Watch và Apple Play, ngầm phát đi tín hiệu họ đang bước vào một kỷ nguyên hậu Steve Jobs.

Nhưng cũng không ngoại trừ khả năng Apple phải đổi cách đặt tên sản phẩm vì cái tên iWatch và iPay đã được các công ty khác đăng ký trước.

Theo tạp chí MacWorld UK, một công ty khác có tên Probendi Inc. đã đăng ký nhãn hiệu đối với cái tên “iWatch” tại Liên minh châu Âu từ rất sớm vào năm 2008. Cái tên iWatch được đặt cho một ứng dụng truyền tải di động.

Tờ New York Post lại đưa tin, một công ty có tên OMG Electronics đã đăng ký nhãn hiệu với từ “iWatch” và lên kế hoạch bán đồng hồ thông minh trên thị trường Mỹ.

Nhìn lại, năm 2006, Apple TV từng có tên ban đầu là iTV nhưng sau đó bị ITV – công ty truyền hình tại Anh Quốc – dọa kiện. Cuối cùng, năm 2007, iTV đã được đổi thành Apple TV.

Nhiều người từng đồn đoán Apple sẽ đặt tên iWallet cho hệ thống thanh toán thay vì Apple Pay nhưng hóa ra đã có một công ty khác có tên iWallet trên thị trường, cung cấp dịch vụ ví trực tuyến.

Nếu Apple vẫn nhất quyết đặt tên đồng hồ là iWatch, rất có thể thuật toán tìm kiếm của Google sẽ hỏi lại “Có phải bạn muốn tìm iSwatch?” và đưa ra đường link dẫn tới trang web của đồng hồ iSwatch sản xuất Thụy Sỹ có giá 140 USD.

Vì thế, rất có thể để tránh những rắc rối có thể xảy đến đó, chữ I ngắn truyền thống đã bị loại bỏ khỏi tên 2 sản phẩm mới của Apple.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước