Những khó khăn phát sinh khi thử sân tại Robocon Việt Nam 2016

Nhịp sống công nghệ-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 11:36 GMT+7

VTV.vn - Sau buổi thử sân tại Robocon Việt Nam 2016, nhiều đội tuyển đã phải điều chỉnh lại robot do sân đấu tập của đội có sự sai lệch so với sân thi đấu do Ban Tổ chức thiết kế.

Với đề thi phụ thuộc vào các công nghệ dò đường như đề thi Robocon Việt Nam 2016, chất lượng bề mặt sân có ảnh hưởng rất lớn tới thành tích thi đấu của các đội tuyển. Do đó, hoạt động thử sân tại vòng loại phía Bắc năm nay được các đội tuyển hết sức chú ý.

Trong buổi thử sân, đội BKB của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã gặp khó khăn khi điều khiển Eco Robot do màu sắc sân thi đấu có sự sai khác so với màu sân tập của đội tuyển. Sự khác biệt về màu này khiến cảm biến của Eco Robot nhận sai giá trị dẫn tới việc robot di chuyển không theo mong muốn.

Cùng gặp vấn đề giống BKB, tuy nhiên, một số đội tuyển khác đã có giải pháp cho robot học lại màu ngay tại sân thi đấu. Thao tác này giúp robot nhận được các giá trị màu sắc của sân mà không cần lập trình lại.

Bên cạnh đó, kích cỡ của cột turbine gió cũng là một vấn đề lớn đối với nhiều đội tuyển. Theo yêu cầu của đề thi, kích cỡ cột chuẩn là 14 mm. Cột với kích thước này rất khó mua tại Việt Nam nên nhiều đội tuyển phải chấp nhận tập luyện trên những cột có kích thước khác. Điều này dẫn đến việc Hybrid Robot của các đội gặp khó khăn khi leo cột trong buổi thử sân. Ngoài ra, sự xuất hiện của các đinh ốc ở chân cột cũng khiến cho một số đội tuyển bất ngờ.

Các trận thi đấu tại vòng loại phía Bắc và phía Nam của cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2016 sẽ được phát sóng từ ngày 22/4/2016 - 7/5/2016 trên kênh VTV2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước