"Nổ" lớn về xe tự lái Tesla, CEO Elon Musk lại hứng búa rìu dư luận

Hải Minh (dịch)-Thứ tư, ngày 22/07/2020 07:00 GMT+7

VTV.vn - Tuyên bố của CEO Elon Musk về việc Tesla sắp đạt đến công nghệ tự lái cấp 5 đang khiến nhiều người phải thốt lên rằng "hoang đường!".

CEO Elon Musk của Tesla có lẽ là một trong những tỷ phú bị… ghét nhất trong giới công nghệ khi ngoài tài năng, ông thường đưa ra những phát biểu khiến dư luận cảm thấy khó tin. Mới đây nhất, Elon Musk khẳng định xe không người lái Tesla "đang tiến rất gần tới công nghệ tự lái cấp 5" một lần nữa khiến giới chuyên môn bất bình bởi điều đó là không thể ở thời điểm hiện tại.

Không ít chuyên gia đã lên tiếng phản bác tuyên bố của ông Elon Musk và cho rằng phát ngôn này là hoang đường, không có cơ sở.

Hiểu nôm na, công nghệ tự lái cấp 5 là cấp độ cuối cùng, chiếc xe có thể tự hành hoàn toàn. Nếu chiếc xe không người lái có thể đạt tới cấp độ này, nó có thể tự lái ở mọi điều kiện mà không cần sự có mặt của chủ xe. Khi đó, các bộ phận cơ bản của xe như chân ga, tay lái, chân phanh… sẽ không cần thiết bởi không cần sự hiện diện của con người để xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra nữa. Tuy nhiên, để một chiếc xe có thể đọc mọi điều kiện đường xá, tín hiệu giao thông, ở mọi điều kiện thời tiết… đòi hỏi các cảm biến phải làm việc hết sức chính xác và năng lực tính toán cao cấp của trí thông minh nhân tạo (AI).

Nói cách khác, sở dĩ nhiều người cho rằng ông Elon Musk "nổ" là bởi công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) chưa đủ tầm ở thời điểm hiện tại.

Giám đốc điều hành của Trung tâm An toàn Xe hơi – Jason Levine cho biết, ở thời điểm hiện tại, việc chiếc xe tự lái được hoàn tất công nghệ tự lái cấp 5, xét trên cơ sở hạ tầng hiện tại, là điều không khả thi. Bên cạnh đó, ông này cũng chỉ ra rằng Tesla vốn nổi tiếng trong việc chối lỗi về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của hãng.

Chia sẻ quan điểm kể trên, CEO Wayme – một dự án xe tự lái của Google – John Krafcik, đã thử nghiệm thực tiễn rất nhiều km xe tự lái cấp 4, không tin 1 chiếc xe tự hành hoàn toàn là điều khả thi ở thời điểm hiện tại. Ông cho hay, xe tự lái cấp 5 hiện vẫn là "chuyện thần thoại" và "Ngay cả con người cũng không có khả năng lúc nào cũng xử lý được mọi tình huống".

Hiện tại, công nghệ tự lái cao cấp nhất xuất hiện trên thị trường thậm chí còn chưa đạt tới cấp 3. "Niềm tự hào của Tesla" – Autopilot được quảng bá rộng rãi hiện tại mới được đánh giá ở cấp 2.

*Công nghệ tự lái cấp 2: Hỗ trợ người lái nhiều hơn. Autopilot của Tesla cũng có thể coi là một tính năng tự hành cấp độ 2, nó sẽ điều chỉnh lực xoay trên vô-lăng dựa trên khả năng tập trung của tài xế. Xe tự hành ở cấp độ này không thể tự điều khiển xe ở mọi trường hợp, bao gồm nhập làn trên cao tốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước