Ống kính 16mm Cine hồi sinh

Việt Phong-Thứ hai, ngày 30/04/2018 18:21 GMT+7

Bộ ống kính Cine 16mm.

VTV.vn - Từ 5 năm trở lại đây, dòng máy ảnh không gương lật với cảm biến cỡ nhỏ tỷ lệ 4x3 liên tục ra đời. Đây là một cơ hội lớn để hồi sinh những ống kính 16mm xưa kia.

Trong lịch sử thiết bị quay phim, các máy quay 16mm từng là lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu ghi lại hình ảnh gia đình. Sau đó các cuộc chiến tranh xảy ra, máy quay 16mm được các phóng viên chiến trường ưa thích bởi ưu điểm gọn nhẹ. Có thể mang theo số lượng phim quay nhiều hơn. Máy quay hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống cơ khí nên rất ổn định. Thời điểm những năm 1960-1970, có thể coi là đỉnh cao của máy quay phim 16mm trước khi các hệ thống máy quay video lưu trữ hình ảnh trên băng từ ra đời.

Sự thoái trào của dòng máy quay phim 16mm để lại một khoảng trống lớn trong những người yêu thích quay phim. Bởi sau đó, hàng loạt các máy quay video gia đình, giá thành vừa phải ra đời và thay thế hoàn toàn họ máy quay 16mm. Thế nhưng, di sản mà máy quay 16mm để lại vẫn còn giá trị. Ngoài các hình ảnh tư liệu quay trên đế phim kích thước 15mm x 11mm. "Phần xác" của mỗi chiếc máy quay gắn liền với bộ ống kính (Lens) mà nó sử dụng. Đây thực sự là "tài sản thừa kế" mà dòng máy quay 16mm để lại.

Vào thời thịnh vượng của máy quay 16mm, những hãng lớn như Kodak, Bell & Howell, Paillard Bolex… đều sản xuất máy quay. Kéo theo đó là hàng loạt các hãng chế tạo thiết bị quang học lừng danh sản xuất ống kính cho máy quay, có thể kể đến như Schneider, Leica, Wollensak, Taylor&Hobson…

Sau khi bị các thiết bị ghi hình điện tử soán ngôi, những bộ máy quay 16mm thường chỉ còn được lưu giữ làm kỷ niệm hay mua bán với giá trị thấp.

Từ 5 năm trở lại đây, dòng máy ảnh không gương lật với cảm biến cỡ nhỏ tỷ lệ 4x3 liên tục ra đời. Tiêu biểu trong đó là các dòng máy của Olympus, Panasonic… có kích thước cảm biến đồng dạng với phim 16mm. Đây là một cơ hội lớn để hồi sinh những ống kính 16mm xưa kia. Những người yêu thích chất cổ điển của màu sắc, sự tinh tế trong chuyển tông màu của bức ảnh và những đường nét lãng mạn của bokeh có thể tìm thấy trong bức ảnh chụp bằng cine lens 16mm.

Anh Nguyễn Tùng - Admin của trang Cine Lens Microfourthird trên FB cho biết: "Đa số những người tìm đến Cine lens 16mm bởi sự trung thực, tinh tế, hoài cổ mà nó mang lại. Thực thú vị khi một chiếc máy ảnh 1 tuổi cặp đôi với một chiếc ống kính đã 60 tuổi. Tất nhiên, vì là ống kính cổ nên người sử dụng loại ống kính này phải có kiến thức cơ bản về khẩu độ sáng và lấy nét bằng tay. Bởi những ống kính cine 16mm hoàn toàn không hỗ trợ các tính năng tự động lấy nét và cần phải có một ngàm chuyển tương thích".

Với chi phí vừa phải, người yêu thích chụp ảnh, quay phim bằng máy ảnh không gương lật, có cảm biến kích thước nhỏ với tỷ lệ crop 2x, hoàn toàn có thể tìm đến loại ống kính cine 16mm này.

Ống kính 16mm Cine hồi sinh - Ảnh 1.

Bình minh - Ảnh chụp bằng ống cine . Tác giả : Nguyễn Tuyết

Ống kính 16mm Cine hồi sinh - Ảnh 2.

Hoa Xương rồng . Tác giả: Nguyễn Tuyết

Ống kính 16mm Cine hồi sinh - Ảnh 3.

Hoàng hôn trên sông. Tác giả : Nguyễn Tuyết

Ống kính 16mm Cine hồi sinh - Ảnh 4.

Bộ ống kính cine 16mm của Nguyễn Tùng.

Ống kính 16mm Cine hồi sinh - Ảnh 5.

Một buổi gặp gỡ của nhóm Lens Cine 16mm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước