Ông lớn Internet Trung Quốc tham vọng lấn sân sang xe tự lái

Thùy An-Thứ sáu, ngày 07/07/2017 06:11 GMT+7

Ảnh: Baidu

VTV.vn - Ông lớn Internet của Trung Quốc, Baidu, đã không dấu diếm tham vọng cạnh tranh với thung lũng Silicon khi lấn sân sang lĩnh vực đang rất nóng hiện nay: xe tự lái.

Ngày 5/7, gã khổng lồ tìm kiếm của Trung Quốc Baidu tuyên bố có hơn 50 công ty trong đó có những tên tuổi lớn trong cả lĩnh vực công nghệ lẫn ô tô trên thế giới đã tham gia vào sáng tạo nền tảng xe tự lái của hãng. Trong số đó có thể kể đến những cái tên nổi bật như Ford, Daimler, Nvidia, Intel, Microsoft và nhà cung cấp Velodyne.

Thay vì chỉ kết hợp với một đối tác, Baidu dự định làm việc với tất cả các tập đoàn trên nhằm phát triển một nền tảng xe tự lái mang tính toàn cầu, có thể cạnh tranh được với những tên tuổi lớn nhất của thung lũng Silicon.

Nền tảng xe tự lái đầy tham vọng của Baidu được công bố vào đầu tháng 4 vừa qua mang tên Apollo. Mục tiêu của kế hoạch "khủng" này là đưa hàng loạt các mẫu xe tự lái của hãng lên đường cao tốc vào năm 2020.

Ông lớn Internet Trung Quốc tham vọng lấn sân sang xe tự lái - Ảnh 1.

Mục tiêu của Baidu là đưa hàng loạt các mẫu xe tự lái lên đường cao tốc vào năm 2020 (Ảnh minh họa - Ảnh: techcrunch.com)

Là công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, Baidu đang chuyển mình để cạnh tranh với những đối thủ lớn trên thế giới ở lĩnh vực được dự đoán sẽ cực nóng trong vài năm tới. Động thái này cũng là lời tuyên chiến ngầm với những dự án Waymo của Alphabet (công ty mẹ của Google), Uber cũng như các nhà sản xuất xe hơi truyền thống như Ford, BMW hay GM.

Theo thông tin từ Baidu, Apollo là một nền tảng sử dụng phần mềm mã nguồn mở cho phép bất cứ nhà sản xuất phần cứng nào cũng có thể tùy chỉnh để triển khai hệ thống lái tự động.

"Apollo là một cột mốc quan trọng của ngành công nghiệp ô tô", ông Qi Lu, Giám đốc điều hành của Baidu cho biết tại hội nghị Baidu Create diễn ra hôm 5/7.

"Về bản chất, Apollo là Android của ngành công nghiệp xe tự hành nhưng cởi mở và mạnh mẽ hơn. Nó thuộc về tất cả mọi trường trong hệ sinh thái đó. Khi Baidu và các đối tác cùng góp sức tạo nên nền tảng trong lĩnh vực chuyên môn của mình, tất cả chúng ta đều chiến thắng với kết quả lớn hơn nhiều so với cá nhân riêng lẻ", ông Qi Lu cho biết thêm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước