Ứng dụng video ngắn TikTok, hiện có 170 triệu người dùng tại Mỹ, đã tạm thời bị ngừng hoạt động ngay trước khi một Đạo luật yêu cầu ứng dụng này phải được bán lại từ công ty mẹ Trung Quốc là ByteDance vì lý do an ninh quốc gia, hoặc sẽ bị cấm hoạt động. Đạo luật này chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1.
"Kể cả nếu cậu ấy muốn mua, tôi cũng sẽ ủng hộ", ông Trump trả lời báo chí ngày 21/1 khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng để tỷ phú Elon Musk mua lại nền tảng này không. "Tôi đã gặp những người sở hữu TikTok và những người mua tiềm năng. Vì thế, điều tôi nghĩ đến là nói với ai đó rằng: Hãy mua nó và chia một nửa cho nước Mỹ".
Trong buổi nhậm chức ngày 20/1, ông Trump cũng ký sắc lệnh hoãn thi hành đạo luật cấm TikTok trong vòng 75 ngày và cho phép các kho ứng dụng mở lại việc tải ứng dụng. Trước đó, ông nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục cho phép nền tảng của ByteDance hoạt động. "Tôi muốn Mỹ nắm giữ 50% cổ phần TikTok", ông viết trên mạng xã hội Truth Social một ngày trước khi nhậm chức.
Tỷ phú Elon Musk bước lên sân khấu trong lễ diễu hành nhậm chức của ông Trump ngày 20/1 (Ảnh: AFP)
Ngày 13/1, Bloomberg đưa tin rằng các quan chức Trung Quốc đang trong giai đoạn thảo luận ban đầu về khả năng bán hoạt động của TikTok tại Mỹ cho tỷ phú Elon Musk. Tuy nhiên, công ty TikTok đã phủ nhận thông tin này.
Trong khi đó, ông Musk cho biết trên mạng xã hội X: "Tôi phản đối lệnh cấm TikTok trong thời gian dài, vì nó đi ngược lại quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, TikTok được phép hoạt động ở Mỹ, còn X không thể ở Trung Quốc, là sự mất cân bằng. Đây là điều cần phải thay đổi".
Với sắc lệnh mới, TikTok tạm thời được cứu nhưng vẫn trong trạng thái bấp bênh. "Việc trì hoãn thực thi trong 75 ngày chỉ mang lại sự an toàn tối thiểu, vì tòa án không coi những lời hứa như vậy là ràng buộc", giáo sư Alan Rozenshtein của Đại học Luật Minnesota chia sẻ với Lawfare.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!