Ra mắt Cổng dữ liệu quốc gia: Đây chỉ là bước khởi đầu!

P.L-Thứ hai, ngày 31/08/2020 16:58 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian xây dựng và thử nghiệm, ngày 31/8, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức tổ chức lễ khởi động Cổng dữ liệu quốc gia.

Trước đó, thực hiện Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan Nhà nước và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng Cổng dữ liệu quốc gia.

Ra mắt Cổng dữ liệu quốc gia: Đây chỉ là bước khởi đầu! - Ảnh 1.

Giao diện của Cổng dữ liệu quốc gia

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Cổng dữ liệu quốc gia là điểm đầu mối truy cập thông tin, dữ liệu trên mạng Internet phục vụ việc công bố dữ liệu mở, cung cấp thông tin về chia sẻ dữ liệu của cơ quan Nhà nước, cung cấp các tài liệu, dịch vụ, công cụ, ứng dụng xử lý, khai thác dữ liệu được công bố bởi cơ quan Nhà nước.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, Cổng dữ liệu quốc gia sẽ là nền tảng dùng chung nơi các cơ quan Nhà nước công bố hiện trạng thông tin về dữ liệu của mình, kiểm kê dữ liệu, minh bạch về dữ liệu. Đây cũng là nơi chia sẻ các phương tiện, công cụ, kỹ năng để thực hiện mục tiêu phát triển hạ tầng dữ liệu bền vững trong Chính phủ điện tử.

Ra mắt Cổng dữ liệu quốc gia: Đây chỉ là bước khởi đầu! - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cùng các khách mời chính thức kích hoạt Cổng dữ liệu quốc gia

Cổng dữ liệu quốc gia có nhiệm vụ quản lý và hỗ trợ thực hiện các yêu cầu về khởi tạo các kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước, giám sát việc chia sẻ dữ liệu, giải quyết các vướng mắc trong chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước.

Cổng dữ liệu quốc gia cũng sẽ là nơi từng bước cung cấp các dịch vụ số mới của quá trình phát triển Chính phủ số, cho phép người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dữ liệu của mình, về mình do cơ quan Nhà nước nắm giữ, các dịch vụ số khác trên cơ sở dữ liệu phân tích định lượng, dữ liệu được tổng hợp tự động từ nhiều nguồn khác nhau.

Cổng sẽ là đầu mối cung cấp dữ liệu mở của cơ quan Nhà nước, qua đó, người dân, doanh nghiệp, cộng đồng sẽ có điều kiện khai thác dữ liệu của cơ quan Nhà nước để phục vụ nghiên cứu, học tập, sáng tạo sản phẩm đóng góp cho sự phát triển của Nhà nước và xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế. Cung cấp dữ liệu mở cũng là hoạt động nằm trong chủ trương Nhà nước kiến tạo phát triển của Chính phủ, tăng cường tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Cổng dữ liệu quốc gia cũng là một kênh thông tin để tiếp nhận các đóng góp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cho cơ quan Nhà nước nhằm tổng hợp thêm nhiều dữ liệu hơn, hoạt động hiệu quả và phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Ra mắt Cổng dữ liệu quốc gia: Đây chỉ là bước khởi đầu! - Ảnh 3.

Hiện trạng kết nối chia sẻ dữ liệu trên Cổng dữ liệu quốc gia

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Cổng dữ liệu quốc gia cần tiếp tục hoàn thiện, tích hợp với các hệ thống khác để hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia. Bộ kêu gọi sự chung tay của các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu để tăng cường quản trị dữ liệu, thúc đẩy phát triển dữ liệu mở.

Trong giai đoạn đầu, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng và ra mắt một số phân hệ cơ bản của hệ thống, bao gồm đăng tải thông tin về hiện trạng dữ liệu trong cơ quan Nhà nước, phân hệ dữ liệu mở của cơ quan Nhà nước. Bên cạnh đó, Cổng dữ liệu quốc gia cũng kết nối, tích hợp một số nền tảng như bản đồ số Vmap, mã địa chỉ bưu chính Vpostcode... nhằm tăng tiện ích, hỗ trợ nguoiwf dùng ở mức tối ưu nhất.

Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng từng phân hệ và thành phần của Cổng dữ liệu quốc gia để cổng trở thành công cụ, là nền tảng và đóng vai trò đắc lực thực hiện chủ trương "dữ liệu là cốt lõi, là nền tảng" trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ chỉ đạo điều hành dựa trên dữ liệu.

Tại lễ khởi động, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã ký biên bản hợp tác về thúc đẩy dữ liệu mở và đồng hành trong việc xây dựng, triển khai hoàn thiện Cổng dữ liệu quốc gia. Đây chính là minh chứng cho sự cam kết của các cơ quan Nhà nước trong việc triển khai các hoạt động quản trị dữ liệu, cung cấp dữ liệu mở cho cộng đồng, xã hội, đồng thời thể hiện sự gắn kết, đồng hành giữa cơ quan Nhà nước với các tổ chức, doanh nghiệp trong công tác phối hợp thúc đẩy triển khai dữ liệu mở.

Ra mắt Cổng dữ liệu quốc gia: Đây chỉ là bước khởi đầu! - Ảnh 4.

Đại diện các Bộ và đơn vị ký biên bản hợp tác thúc đẩy dữ liệu mở trên Cổng dữ liệu quốc gia

Cổng dữ liệu quốc gia trên Internet có địa chỉ https://data.gov.vn, cổng dữ liệu mở thuộc Cổng dữ liệu quốc gia có địa chỉ https://open.data.gov.vn. Người sử dụng cũng có thể dùng tài khoản PostID của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để truy cập Cổng dữ liệu quốc gia đối với những hạng mục cần định danh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước