Rác thải điện tử: Quả bom hẹn giờ toàn cầu

Quỳnh Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ năm, ngày 23/10/2014 10:24 GMT+7

Hình minh họa

Theo tính toán của Tổ chức Liên hiệp quốc, E-waste hay còn được gọi là rác thải điện tử có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay.

Tổ chức Liên hiệp quốc cho biết, rác thải điện tử là những chiếc máy điện thoại cũ, máy tính cũ, tủ lạnh cũ… với rất nhiều thành phần độc hại đang là một mối lo ngại ngày càng gia tăng trên thế giới, vì những lọai rác thải này hủy hoại môi trường sống và đầu độc người dân. Loại rác thải có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay.

Các thiết bị điện tử - gồm máy giặt, máy tính, tủ lạnh, đồ chơi điện tử và các thiết bị điện tử dùng pin - được sản xuất từ hàng trăm vật liệu khác nhau, bao gồm những thành phần độc hại như chì, thủy ngân, cadmium, arsenic… Trong điều kiện không đảm bảo, các chất độc hại từ rác thải điện tử sẽ rò rỉ ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm đất đai, nước và bầu không khí.

Chất chì chứa trong các chất thải điện tử có thể gây sảy thai. Đối với trẻ em bị nhiễm chì trong máu sẽ dẫn tới ung thư, suy thận…

Việc xử lý các loại rác thải này rất khó khăn và đòi hỏi chi phí lớn. Chính vì thế mà thay vì tái chế tốn phí, người ta thường vứt bỏ chúng khắp nơi..và lượng rác thải này ngày càng được chất đầy thêm

Ước tính đến năm 2017, đống rác thải điện tử toàn cầu sẽ lớn tương đương 11 Kim tự tháp Giza, Ai Cập….

Mời quý vị và các bạn tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này trong Video dưới đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước