Rác thải nhựa - "Quả bom" nổ chậm tiềm ẩn từ đại dịch COVID-19

Nguyễn Hà-Thứ tư, ngày 20/05/2020 20:52 GMT+7

Rác thải nhựa gia tăng là điều mà cả thế giới phải đối mặt trong thời điểm giãn cách xã hội do COVID-19. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Dịch COVID-19 là cơ hội cho trào lưu đặt đồ ăn trực tuyến phát triển, nhưng cũng đặt ra hệ lụy lớn là gia tăng chóng mặt rác thải nhựa.

Đại dịch COVID-19 khiến không ít người thay đổi thói quen, tăng sử dụng những dịch vụ đặt giao đồ ăn qua mạng để giảm việc phải tiếp xúc nơi đông người, hạn chế lây nhiễm. Tuy nhiên, trào lưu này lại tạo ra một hệ luỵ lớn, đó là gia tăng chóng mặt rác thải nhựa. Con người dường như bỏ qua nguy cơ lâu dài cho môi trường vì nhu cầu sát sườn trước mắt.

Trung bình, mỗi người gọi đồ ăn trực tuyến sẽ đều sử dụng và vứt đi 1 chiếc hộp nhựa, 1 chiếc túi nylon, 1 đôi đũa dùng một lần, 1 chiếc thìa nhựa. Còn với những món ăn như phở, mì thì sẽ còn cần nhiều túi nhựa nhỏ hơn.

Đó là còn chưa kể tới việc, nhiều chủ hàng sẵn sàng dùng các loại hộp nhựa dày dặn hoặc thêm túi nylon chắc chắn hơn để đựng đồ ăn cho khách. Bởi họ không muốn bị phản hồi đánh giá không tích cực nếu đồ ăn bị tràn chảy ra ngoài. Vì vậy, với số người dùng dịch vụ gọi đồ ăn trực tuyến tăng mạnh do COVID-19 thì số lượng rác thải nhựa cũng tăng mạnh.

Chỉ riêng tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), nhà chức trách cho biết, có tới 3.432 tấn nhựa đã bị vứt mỗi ngày đi trong tháng 4 vừa qua. Số lượng rác thải bị vứt tăng tới 62%. Đa phần là các loại chai và ly nhựa, túi nylon, hộp xốp. Trên toàn nước Thái Lan, mỗi ngày, người dân thải ra 6.300 tấn rác thải nhựa. Điều đáng quan ngại là chỉ 25% số rác đó được xử lý, còn lại sẽ "được trôi ra bể rác tự nhiên", tên gọi đáng buồn được gắn cho các đại dương.

Đại dịch COVID-19 thay đổi đáng kể hành động của con người trong nỗ lực chống lại rác thải nhựa. Tại Mỹ, nhiều bang, trong đó có New York, đã tạm hoãn luật cấm sử dụng túi nilông trong mùa dịch. Vậy là mọi người lại được tạo cơ hội trì hoãn cuộc chiến chống rác thải nhựa.

Xu hướng gia tăng rác thải nhựa cùng sự suy giảm của các chương trình chống rác thải nhựa khiến nhiều nhà hoạt động môi trường lo ngại hậu quả ô nhiễm môi trường sẽ vô cùng trầm trọng sau đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước