Robocon 2016: “Giải mã” những chiến thắng bất ngờ của ĐH Trần Đại Nghĩa

Ban Khoa giáo-Thứ hai, ngày 16/05/2016 18:24 GMT+7

VTV.vn - Dù đối đầu với những đội tuyển được đánh giá mạnh hơn rất nhiều, các đội tuyển đến từ Đại học Trần Đại Nghĩa vẫn chiến thắng với lối chơi bình tĩnh, chắc chắn và kỷ luật.

Trong khi nhiều đội tuyển đã chuyển sang dùng Hybrid Robot tự động và Eco Robot với những cảm biến phức tạp, các đội tuyển của trường Đại học Trần Đại Nghĩa vẫn sử dụng robot điều khiển bằng tay với cảm biến đơn giản tại vòng chung kết Robocon Việt Nam 2016. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều đội tuyển được đánh giá mạnh hơn đã phải chịu thất bại trước SVI - 01 và SVI - 02 của Đại học Trần Đại Nghĩa ở vòng chung kết. Nguyên nhân phần lớn là do các đội tuyển này gặp sự cố trong quá trình thi đấu trong khi các robot của Đại học Trần Đại Nghĩa vẫn từng bước giành chiến thắng Chai-Yo mà không gặp trở ngại nào.

Ổn định chính là bí quyết giành chiến thắng của các đội tuyển đến từ Đại học Trần Đại Nghĩa. Đây là chiến thuật được nhà trường xác định ngay từ khi chuẩn bị cho vòng chung kết Robocon năm nay. Thay vì tìm cách lắp đặt thêm cảm biến trên robot để tăng độ chính xác như nhiều đội tuyển đã làm, Đại học Trần Đại Nghĩa tập trung tối giản các bộ phận của robot. Việc thay thế phương pháp hàn bằng bắt vít để liên kết các bộ phận của robot giúp các đội tuyển dễ gia công và sửa chữa hơn. Ngoài ra, bình khí nén trên robot cũng được loại bỏ và thay bằng cơ cấu dây chun đơn giản. Các cơ cấu điều khiển bằng mạch được tối giản, thay thế bằng rơ-le và các cơ cấu sử dụng cơ khí.

Với thiết kế robot đơn giản, ổn định cùng tinh thần thi đấu đầy quyết tâm của những người lính, các chàng trai của trường Đại học Trần Đại Nghĩa đã để lại những ấn tượng tốt đối với khán giả và người hâm mộ của cuộc thi Robocon Việt Nam năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước