Robocon Việt Nam 2016: Hứa hẹn những giải pháp công nghệ thông minh và bất ngờ

Nhịp sống công nghệ-Thứ hai, ngày 28/03/2016 14:48 GMT+7

VTV.vn - Với chủ đề "Đi tìm năng lượng sạch" và luật thi đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao, Robocon Việt Nam 2016 sẽ là thử thách lớn đối với các đội tuyển Robocon năm nay.

Một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn cho sân chơi Robocon chính là các chủ đề thi đấu sáng tạo, vừa có độ khó về mặt kỹ thuật, vừa có ý nghĩa, gắn liền với đặc trưng của nước chủ nhà. Với chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch”, cuộc thi Robocon Việt Nam 2016 đề cập tới một vấn đề mang tính thời sự là nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Tại cuộc thi Robocon 2016, các khái niệm Eco Robot (Robot sinh thái) và Hybrid Robot (Robot lai) lần đầu tiên được giới thiệu. Eco Robot được hiểu là robot không sử dụng động cơ, do đó không thể tự di chuyển. Để chuyển động, robot này cần được cung cấp năng lượng dưới dạng gió hay từ trường từ Hybrid Robot. Eco Robot có nhiệm vụ mang theo một cánh quạt gió, đi từ khu vực xuất phát của mình qua 3 khu vực: khu vực Leo dốc và Lên đồi, khu vực Vượt sông, khu vực Xuống sườn. Sau khi Eco Robot đến được trạm tua-bin gió, Hybrid Robot phải lấy cánh quạt gió từ Eco Robot và tự động leo lên cột tua-bin gió để lắp cánh quạt gió vào động cơ sức gió nằm trên đỉnh cột. Đội nào gắn được cánh quạt gió lên đỉnh cột trước sẽ là đội chiến thắng. Chiến thắng này được gọi là Chai-Yo!

Theo ông Ngô Văn Lộc, thành viên Ban tổ chức Robocon Việt Nam 2016, mỗi đội chơi cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa 2 robot để có thể đạt tới điểm đích cuối cùng.

Xu hướng của các cuộc thi Robocon cho thấy chủ đề năm sau thường đòi hỏi cao về yếu tố kỹ thuật hơn năm trước. Chủ đề cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2016 đòi hỏi các đội thi cần làm chủ nhiều kỹ thuật điều khiển tự động khác nhau và tối ưu robot để hoàn thành bài thi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước