RoboCup 2015: Robot tranh tài đá bóng

Thanh Tâm (Dịch từ BBC)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 06:00 GMT+7

Các nhà khoa học dự đoán robot sẽ có khả năng tranh tài đá bóng cùng con người vào năm 2050

VTV.vn - Những robot tham gia RoboCup 2015 đã có những cải tiến vượt bậc và được kỳ vọng sẽ có thể đánh bại con người trong môn bóng đá tại World Cup 2050.

Những “cầu thủ bóng đá” robot đến từ Đại học Hertfordshire được thiết kế với đầu gối cao, gây khó khăn trong việc giành bóng trên sân. Khi giành được bóng, robot sẽ dừng lại để nhìn xung quanh trước khi đá quả bóng. Đôi khi, các robot có thể đá trúng những robot khác, tuy nhiên, đó không bị tính là một pha phạm lỗi.

Robot được lập trình trước mỗi trận đấu

Robot được lập trình trước mỗi trận đấu

Giáo sư Daniel Polani - Quản lý đội bóng robot cho biết: “Những cú sút này gần như là không có chủ ý. Robot không hiểu được rằng cú sút đó sẽ làm bị thương đồng đội khác của mình. Những robot này chỉ nghĩ rằng nó đã nhìn thấy quả bóng và sút”.

Những robot này được lập trình trước đó với khoảng 50.000 dòng mã để chuẩn bị cho một trận đấu. Các robot có thể “giao tiếp” với quản lý đội bóng trong khi đang chơi bóng và giải thích những gì chúng đang thấy. Do đó, khi robot được lập trình để đá trong trận đấu tiếp theo, tất cả những thông tin thu thập tại trận đấu trước đó sẽ giúp chúng thi đấu tốt hơn.

Đội bóng robot vô địch giải RoboCup Mỹ mở rộng 2015

Đội bóng robot vô địch giải RoboCup Mỹ mở rộng 2015

Trong trấn đấu năm ngoái tại Brazil, những chú robot của Đại học Hertfordshire đã giành chiến thắng. Giáo sư Polani chia sẻ: “Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để giành chiến thắng. Nhưng điều này sẽ khó xảy ra vào năm nay bởi nhiều luật lệ đã thay đổi. Vì vậy, chúng tôi phải bắt đầu lại từ điểm xuất phát và nỗ lực hết mình để giành chiến thắng”. Những thay đổi về luật lệ năm nay bao gồm sân bóng sẽ là sân cỏ nhân tạo giúp robot có thể đứng thẳng tốt hơn và quả bóng sẽ có màu trắng thay vì màu đỏ như trước.

Giải vô địch thế giới RoboCup được tổ chức lần đầu vào năm 1997. Từ đó, mỗi năm, các robot liên tục được cải thiện để trở nên hoàn hảo hơn. Hiện nay, đã có hơn 500 đội tham gia đến từ hơn 45 quốc gia trên thế giới, vượt xa so với con số 38 đội tuyển đến từ 11 nước như trước kia. Không có lượng fan lớn như World Cup, tuy nhiên, RoboCup vẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Mặc dù mục đích ban đầu của RoboCup là nhằm thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, mục đích cuối cùng của cuộc thi lại là đưa robot tham gia vào các giải đấu bóng đá nhằm đánh bại con người. Dự kiến, trận tranh tài giữa robot và con người sẽ diễn ra tại World Cup 2050.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước