Robot sẽ có khả năng tự nhận thức như người?

Thanh Tâm (Dịch từ IFL Science)-Thứ ba, ngày 21/07/2015 06:00 GMT+7

Các nhà khoa học đang nghiên cứu chế tạo robot tự nhận thức

VTV.vn - Trong tương lai gần, các nhà khoa học sẽ có thể chế tạo ra loại robot có khả năng hành động và tự đưa ra quyết định như con người.

“Một vị vua đang tìm kiếm một cố vấn mới và ông ấy đã cho mời ba nhà thông thái đến lâu đài của mình. Vị vua nói với họ rằng ông sẽ đặt một chiếc mũ lên đầu họ. Mỗi chiếc mũ sẽ có một trong hai màu trắng hoặc xanh và ít nhất là một trong ba chiếc mũ sẽ có màu xanh. Nhiệm vụ của 3 nhà thông thái là phải tìm ra màu sắc của chiếc mũ mình đang đội mà không nói với những người còn lại. Người đoán được chính xác màu sắc chiếc mũ mình đang đội sẽ trở thành cố vấn mới của nhà vua. Sau một vài phút im lặng suy nghĩ, một trong ba số họ đã đứng lên và đoán chính xác màu chiếc mũ mình đang đội”. Câu đố trên là một phép thử về sự logic và khả năng tự nhận thức rất nổi tiếng được nhóm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên robot để chứng minh khả năng tự nhận thức của trí tuệ nhân tạo. Tất nhiên, khả năng tự nhận thức này sẽ chỉ trong một phạm vi nhất định.

Ba robot NAO mô phỏng hình dáng con người mang đã được lập trình để tự nghĩ rằng 2 robot còn lại đã uống "viên thuốc câm” khiến robot mất khả năng giao tiếp. Sau đó, cả ba robot đều được hỏi chung một câu hỏi: “Ngươi đã uống viên thuốc gì?”. Tuy nhiên, vì 2 trong số 3 robot đã uống “thuốc câm” nên chỉ có một robot còn lại có thể trả lời. Trong thử nghiệm, robot này đáp: “Tôi không biết”. Sau đó, nó đã thay đổi câu trả lời thành: “Xin lỗi, bây giờ tôi đã biết. Tôi đã có thể chứng minh rằng tôi không uống loại thuốc câm đó”.

 

Ba robot NAO đang được thử nghiệm

Kết quả của thử nghiệm được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Tư duy và Trí tuệ nhân tạo Rensselaer (RAIR) sẽ được trình bày trong báo cáo tại hội thảo RO-MAN 2015 diễn ra vào cuối năm nay. Ông Selmer Bringsjor, một trong số các trưởng nhóm thực hiện cuộc thử nghiệm đến từ Viện Bách khoa Rensselaer cho biết, có một sự tương quan về toán học và logic đối với khả năng tự nhận thức. Điều này cho phép các nhà khoa học chế tạo các robot có khả năng hành động và đưa ra quyết định tương tự như một mức độ của sự tự nhận thức.

Như vậy, nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng tự nhận thức có thể lập trình được. Chính điều này đã mở ra một con đường mới cho trí thông minh nhân tạo. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết còn rất nhiều bước nữa cần phải được thực hiện để có thể chế tạo được loại robot có khả năng tự nhận thức hoàn toàn. Điều quan trọng bây giờ đó là nhìn về phía trước và tiếp tục thực hiện ý tưởng này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước