Samsung phát triển chuẩn Wi-Fi mới nhanh gấp 5 lần hiện tại

Phi Long-Thứ tư, ngày 15/10/2014 17:22 GMT+7

Chuẩn Wi-Fi mới của Samsung sẽ có tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần

Samsung vừa công bố chuẩn Wi-Fi mới đang được hãng phát triển với tốc độ nhanh gấp 5 lần so với chuẩn Wi-Fi hiện tại.

Vừa qua, Samsung đã công bố chuẩn Wi-Fi mới đang được hãng phát triển. Theo đó, chuẩn Wi-Fi mới sẽ có tần số 60 GHz với tốc độ tối đa lên tới 4,6 Gbps, tương đương với 575 MB/s, nhanh hơn gấp 5 lần so với chuẩn Wi-Fi hiện tại (866 Mbps, tương đương với 100 MB/s). Như vậy, người dùng chỉ mất chưa tới 3 giây để tải một file có dung lượng 1 GB thông qua Wi-Fi mới.

Để thực hiện điều này, Samsung đã sử dụng băng tần 60 GHz, thay cho tần số 2,4 GHz và 5 GHz vốn đang được sử dụng phổ biến với các bộ định tuyến Wi-Fi hiện nay. Samsung cho biết chuẩn Wi-Fi 802.11ad 60 GHz của hãng sẽ tối ưu tốc độ tối đa bằng cách loại bỏ sự nhiễu tín hiệu đồng kênh, bất kể số lượng thiết bị đang cùng sử dụng chung một mạng.

Theo Samsung, chuẩn Wi-Fi mới sẽ có thể khắc phục được những nhược điểm của tần số 60 GHz như sóng yếu và khó kết nối với các thiết bị di động. Chính những nhược điểm này đã ngăn cản việc đưa dải tần số 60 GHz vào thương mại hóa.

Để khắc phục được những yếu điểm đó, Samsung đã sử dụng thêm một bảng mạch đặc biệt với sự hỗ trợ của công nghệ tạo chùm Anten (Beam Forming Antenna Technology). Đây là công nghệ sử dụng một dãy anten để phát sóng về một hướng nhất định, nơi có sự xuất hiện của các thiết bị thu như điện thoại, máy tính…

Samsung cho biết chuẩn Wi-Fi mới sẽ được thương mại hóa từ năm 2015 thông qua một loạt sản phẩm mới của hãng. Tuy nhiên, việc các thiết bị được áp dụng chuẩn Wi-Fi mới không có nghĩa là tốc độ kết nối Internet của thiết bị nhanh hơn. Điều này phụ thuộc vào tốc độ Internet tối đa của nhà cung cấp dịch vụ Internet. Do đó, sẽ mất vài năm để công nghệ Wi-Fi mới trở nên phổ biến.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước