Sản xuất điện từ năng lượng thủy triều tại Anh

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 06/08/2015 09:28 GMT+7

VTV.vn - Tại Anh, các nhà khoa học đã phát triển một loại tua bin sản xuất điện nhờ vào năng lượng thủy triều.

Để đối phó với biến đổi khí hậu, ngoài việc cắt giảm khí thải nhà kính, việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch là một trong những ưu tiên. Các nhà khoa học tại Anh vừa phát triển một loại tua bin sản xuất điện sử dụng năng lượng thủy triều. Loại tua bin này có thể áp dụng tại những nơi có vận tốc nước thấp và chi phí rẻ. Đây là thành quả của công ty năng lượng Kepler kết hợp với trường Đại học Oxford, Anh.

Theo thiết kế, các cánh của tua bin được xếp thành hình tam giác, tạo nên một cấu trúc cứng và chắc chắn. Chỉ có phần tua bin này được đặt dưới nước còn máy phát điện và các thiết bị điện khác sẽ được đặt ở vị trí khô ráo. Tuy nhiên, theo Chủ tịch công ty Năng lượng Kepler, đây vẫn chưa phải là thiết kế tối ưu nhất.

Ông Peter Dixon, Chủ tịch Công ty Năng lượng Kepler nói: "Tua bin này phù hợp với những nơi nước nông, vận tốc nước thấp, do đó không thể đặt tua này vào những nơi có dòng chảy mạnh. Với thiết kế hiện tại, nếu chúng ta xây dựng một hàng dài 10 km tua bin sẽ tạo ra khoảng 500 - 600 megawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân nhỏ”.

Công ty Kepler dự định sẽ xây dựng 1 km tua bin như này tại vùng biển Bristol Channel, phần biển giữa Anh và xứ Wales. Dự án có chi phí khoảng 224 triệu USD và có thể được vận hành vào năm 2021. Dự kiến, 1 km tua bin có khả năng tạo ra 30 megawatt điện. Một số chuyên gia tin rằng, dự án này có thể cung cấp đến 5% nhu cầu điện của nước Anh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước