Sản xuất năng lượng xanh từ vi khuẩn E–coli

Thanh Hiệp (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 10:16 GMT+7

Các nhà khoa học vừa tìm ra cách tạo ra khí propan bằng cách sử dụng vi khuẩn E.coli. (Ảnh: Ben Britten/Flickr)

Một nhóm các nhà khoa học Anh mới đây đã tìm ra một tác dụng hữu ích của loại vi khuẩn E–coli, đó là sản xuất năng lượng.

Vi khuẩn E–coli thường được biết đến như một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Patrik Jones và các đồng nghiệp đến từ trường cao đẳng Imperial London đã dùng vi khuẩn E-coli thường thấy trong đường ruột, để tạo ra một nguồn năng lượng xanh.

Ông Patrik Jones, nhà nghiên cứu nói: “Chúng ta có thể tạo ra ảnh hưởng lên quá trình trao đổi chất trong tế bào, từ đó sản xuất ra khí Propan – loại khí không màu có thể dùng làm nhiên liệu.”

Theo nhóm nghiên cứu, Propan có thể được tách ra từ quá trình tự nhiên mà không đòi hỏi nhiều công sức và loại khí này cũng có thể dễ dàng sử dụng với cơ sở hạ tầng hiện có.

Ông Patrik Jones cho biết thêm: “Chúng ta có thể tận dụng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời của chúng để sản xuất năng lượng hoá học. Đây sẽ là một nguồn thay thế nhiên liệu hoá thạch”.

Nhóm của Jones hiện đang tiếp tục nghiên cứu để cải tiến quy trình sản xuất khí propan từ vi khuẩn E-coli với chi phí thấp và bền vững về mặt kinh tế. Phát hiện này được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc sản xuất thương mại một loại nhiên liệu tái tạo mới, có tiềm năng thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch vốn đang ngày càng cạn kiệt.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước