Sếp của Huawei: Không có Android, bất cứ sự ra mắt nào cũng có thể bị trì hoãn

Thùy An-Thứ ba, ngày 23/07/2019 13:35 GMT+7

VTV.vn - Các mẫu smartphone Huawei sắp ra mắt chỉ có duy nhất phương án vào lúc này, đó là sử dụng hệ điều hành Android.

Google đang cố gắng hợp tác với chúng tôi

"Google đang cố gắng hợp tác với chúng tôi. Chúng tôi đã có một vài cuộc trao đổi về sự hợp tác giữa 2 công ty", Kevin Ho - Chủ tịch mảng di động của Huawei cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance tại trụ sở ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

Sếp của Huawei: Không có Android, bất cứ sự ra mắt nào cũng có thể bị trì hoãn - Ảnh 1.

Kevin Ho - Chủ tịch mảng di động của Huawei

Theo ông Kevin Ho, Google đã nộp đơn xin phép lên Bộ Thương mại Mỹ nhằm cung cấp trở lại hệ điều hành Android cho Huawei. Ông này kỳ vọng giấy phép sẽ sớm được thông qua, để smartphone ra mắt trong thời gian tới, cũng như trong tương lai tiếp tục sử dụng hệ điều hành của Mỹ.

Ngoài Google, một đại gia công nghệ Mỹ khác là Intel cho biết cũng đang làm việc "chăm chỉ" tại Washington nhằm tiếp tục bán các bộ vi xử lý cho Huawei.

Ngay bây giờ chúng tôi đang chỉ có phương án A

Một mặt khẳng định những nỗ lực từ phía Google song thời điểm hiện tại, ông Kevin Ho thừa nhận rằng Huawei đang không có bất phương án thay thế nào cho Android.

Mặc dù Huawei đang đẩy mạnh việc chuyển đổi nguồn cung ứng, thay vì phụ thuộc vào các công ty Mỹ đối với một số sản phẩm, công nghệ cốt lõi hiện nay. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Huawei hoàn toàn không có bất phương án nào để thay thế Android trong trường hợp Chính phủ Mỹ cấm Google hợp tác với công ty này. Trước đó CEO Nhậm Chính Phi cho biết trong thời gian tới sẽ ưu tiên phát trên hệ điều hành HongMeng OS các thiết bị IoT.

Sếp của Huawei: Không có Android, bất cứ sự ra mắt nào cũng có thể bị trì hoãn - Ảnh 2.

Huawei đang không có phương án nào thay thế Android trên các mẫu smartphone ở thời điểm hiện tại

"Chúng tôi sẽ chỉ xem xét việc phát triển hệ điều hành cho smartphone khi không thể sử dụng Android. Nhưng thời điểm hiện tại chúng tôi không kế hoạch nào cho nó", ông Kevin Ho nhấn mạnh.

Dự kiến Huawei sẽ ra mắt mẫu Mate 20 X 5G vào cuối tháng 7 này, tiếp theo là mẫu Mate 30 vào tháng 9, và mẫu smartphone màn hình gập Mate X vào cuối năm nay. Tuy nhiên theo ông Kevin Ho, bất cứ sự ra mắt nào cũng có thể bị trì hoãn, nếu các thiết bị không thể chạy trên Android.

"Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này, nhưng hiện tại chúng tôi chỉ có kế hoạch A là sử dụng hệ điều hành Android cho các sản phẩm mới", ông Kevin Ho thừa nhận.

Sếp của Huawei: Không có Android, bất cứ sự ra mắt nào cũng có thể bị trì hoãn - Ảnh 3.

Mate 20 X 5G sẽ ra mắt vào cuối tháng 7 này

Chính sự không chắn chắn này được xem là một trong những yếu tố tác động lớn đến quyết định mua thiết bị Huawei của người dùng. Ông Kevin Ho cũng đã xác nhận điều này khi cho biết doanh số smartphone của Huawei đã giảm đáng kể bắt đầu từ tháng 6, với mức giảm khoảng 25%.

Ngày hôm qua, cũng trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance CEO Nhậm Chính Phi cho biết ông kỳ vọng Huawei sẽ bán được 270 triệu smartphone trong năm nay 2019, con số này con hơn rất nhiều so với dự kiến 250 triệu sản phẩm được đưa ra vào đầu năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước