Singapore phát miễn phí thiết bị truy vết COVID-19 dạng token

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/09/2020 06:35 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Singapore đã bắt đầu triển khai chương trình phân phát miễn phí tới toàn dân thiết bị truy vết COVID-19 có tên gọi Tracetogether.

Mục tiêu của chương trình là nâng cao độ phủ sóng của ứng dụng truy vết COVID-19 trong toàn dân và hướng tới việc sẵn sàng mở cửa hơn nữa nền kinh tế.

Thiết bị token này là phiên bản phần cứng của ứng dụng Tracetogether, hướng tới những người dân chưa sử dụng điện thoại hay có khó khăn trong việc cài đặt ứng dụng, trong đó chủ yếu là người cao tuổi. Mỗi thiết bị được cấp phát gắn với số chứng minh nhân dân của mỗi người khi đăng ký. Trong ngày đầu tiên, chương trình ưu tiên phân phát thiết bị tại các khu vực có đông người cao tuổi sinh sống.

Singapore phát miễn phí thiết bị truy vết COVID-19 dạng token - Ảnh 1.

Phiên bản cứng của ứng dụng Tracetogether (Ảnh: gov.sg)

Bà Alice - một người dân Singapore cho biết: "Tôi thấy dùng token này tiện hơn. Tôi không phải dùng đến điện thoại nữa. Mà điện thoại tôi cũng cũ lắm rồi, lại nhanh hết pin".

"Tôi không thạo điện thoại cho lắm. Tôi cho rằng token này sẽ tiện hơn nhiều khi dùng để check-in vào các địa điểm" - bà Tan Achuan cũng đồng quan điểm.

Singapore là nước có tỷ lệ cao hàng đầu thế giới về số người sử dụng ứng dụng truy vết COVID-19 với 2,4 triệu người cài đặt ứng dụng, chiếm 40% dân số. Với chương trình phát thiết bị phần cứng này, Chính phủ Singapore mục tiêu nâng tỷ lệ người tham gia truy vết COVID lên 70% dân số.

Ông Vivian Balakrishnan - Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách chương trình Quốc gia thông minh của Singapore cho biết: "Chúng ta đang trong tiến trình mở cửa nền kinh tế với các loạt hội nghị và các sự kiện kinh doanh. Và với những sự kiện này, có nhiều người giao tiếp với nhau. Nếu chỉ biết ai đang ở trong tòa nhà này trong 1 giờ vừa qua là chưa đủ mà chúng ta cần biết ai trong số đó đã tiếp xúc gần nhau. Kể từ tháng 10, chúng tôi tiến hành thử nghiệm việc check-in một số điểm dựa trên ứng dụng Tracetogether phần cứng hoặc phần mềm".

Có thể nói, những thiết bị token truy vết COVID-19 như thế này sẽ dần trở thành vật bất ly thân đối với mỗi người dân Singapore bởi họ sẽ dùng thiết bị này để check-in vào các địa điểm công cộng. Đây cũng chính là công cụ cần thiết để Singapore bước vào cuộc sống bình thường mới vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa phòng chống hiệu quả COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước