Singapore ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong phòng chống dịch COVID-19

P.V-Thứ bảy, ngày 30/05/2020 10:29 GMT+7

Robot được điều khiển từ xa giúp kết nối trực tiếp giữa người dân và tình nguyện viên thông qua các cuộc gọi trực tuyến (Ảnh: TODAY Online)

VTV.vn - Bằng cách ứng dụng những công nghệ tiên tiến như robot và trí tuệ nhân tạo, Singapore đã cải thiện đáng kể khả năng ứng phó với dịch COVID-19.

Trước sự lây lan của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, Chính phủ Singapore đã áp dụng những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, công nghệ cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc giúp Singapore vượt qua đại dịch.

Ứng dụng công nghệ không chỉ giúp Singapore tìm kiếm các ca nhiễm COVID-19 nhanh hơn mà còn giảm bớt gánh nặng về nhân lực đối với các dịch vụ thiết yếu, vốn đang đối mặt với nguy cơ quá tải do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Việc sử dụng robot trong hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đã được cộng đồng y tế Singapore chú ý từ lâu. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, robot đã được thiết lập ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, cơ sở cách ly cộng đồng.

Những chú robot này đảm nhận nhiệm vụ đưa thức ăn và thuốc tới cho bệnh nhân. Ngoài ra, robot cũng hỗ trợ khám từ xa cho các bệnh nhân đang bị cách ly. Với sự trợ giúp của robot, các nhân viên y tế có thể hạn chế phần nào nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc không cần thiết với các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ngoài robot, các cơ sở y tế và công ty công nghệ ở Singapore đã khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để ứng phó với COVID-19,. Hàng loạt các sáng kiến đã được áp dụng, từ trợ lý khám bệnh thông minh cho đến hệ thống liên lạc và kiểm soát dịch bệnh theo thời gian thực.

Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore và Bệnh viện Tan Tock Seng là hai đơn vị đang sử dụng ứng dụng trợ lý khám bệnh thông minh qua điện thoại của Bot MD - một công ty khởi nghiệp về AI. Ứng dụng giúp các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch có thể kịp thời cập nhật các thông số thay đổi liên tục của COVID-19. Sử dụng công nghệ AI, ứng dụng có thể trích xuất thông tin lâm sàng từ các nguồn dữ liệu lớn và truyền đạt tới bác sĩ cùng nhân viên y tế thông qua ngôn ngữ giao tiếp một cách tự nhiên.

Bác sĩ Jen Wei Ying tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia cho biết, giá trị lớn nhất của ứng dụng là cung cấp cho cô thông tin lâm sàng mọi lúc mọi nơi khi cần.

Công nghệ AI cũng đang được áp dụng để hiển thị các hoạt động điều trị của bệnh viện theo thời gian thực thông qua Hệ thống Thông tin Y tế tích hợp (IHiS). Hệ thống có khả năng ghi lại toàn bộ quá trình điều trị của bệnh nhân, từ khi nhập viện cho đến khi xuất viện, theo dõi hoạt động của nhân viên y tế, kiểm soát các trang thiết bị thiết yếu, giường bệnh, thiết bị bảo vệ cá nhân và các vật tư khác.

Singapore ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Giao diện ứng dụng Bot MD (Ảnh: BOT MD)

Ông Bruce Liang, Giám đốc điều hành của IHiS, cho biết: "Hệ thống giúp chúng tôi vượt qua khó khăn trong việc dự đoán diễn biến ca bệnh. Trong tình hình hiện nay của dịch COVID-19, khi số lượng bệnh nhân ngày một tăng, tốc độ và khả năng dự đoán khả năng lây nhiễm là yếu tố vô cùng quan trọng".

Trí tuệ nhân tạo còn được tích hợp trong máy đo nhiệt độ tại Singapore thông qua một giải pháp mang tên iThermo. Thay vì phương pháp đo thân nhiệt thủ công trước đây, giải pháp này giúp phát hiện nhanh hơn những người có triệu chứng sốt cao giữa đám đông.

Singapore ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Giải pháp iThermo giúp phát hiện những người có triệu chứng sốt cao giữa đám đông (Ảnh: Straits Times)

Giải pháp bao gồm một smartphone được trang bị camera laser 3D đo nhiệt, cho phép phát hiện nhiệt độ trán của những người đi bộ, thậm chí ngay cả khi họ đang đeo kính, mang khẩu trang hay đội mũ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước